09 มิ.ย. 2561
4,302 ครั้ง

ฉาวอีก! เร่งตรวจสอบนมโรงเรียนไม่ได้คุณภาพ แจงต้องรอผลจากห้องปฏิบัติการ

จากกรณีมีหนังสือจากโรงเรียนไผทอุดมศึกษาระบุว่าจะระงับให้เด็กกินนมโรงเรียน เนื่องจากไม่ได้คุณภาพ ไม่สามารถให้เด็กดื่มได้ และทำหนังสือร้องเรียนนั้น ล่าสุด นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและลงโทษ ผู้ได้โควตานมล็อตนี้ คือ สหกรณ์โคนมไทยมิลค์แล้ว
 
 
ด้าน นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า นมล็อตที่ทางโรงเรียนฯร้องเรียน เป็นนมที่โรงเรียนต้องให้นักเรียนดื่มในวันที่ 6 มิ.ย.61เป็นยูเอชที สันนิษฐานว่าไม่ได้คุณภาพที่พร้อมให้เด็กดื่มได้ เพราะก่อนการให้นักเรียนดื่มคุณครูได้ตัดกล่องตรวจสอบพบน้ำนมไม่อยู่ในลักษณะพร้อมดื่ม โดยนมในล็อตนี้มีนมคงเหลือ 72 ลัง ข้างกล่องมีวันผลิต 19/4/61 วันหมดอายุ 7/12/61 เป็นนมที่เพิ่งจะผลิตปกติไม่น่ามีปัญหาจึงต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้งอย่างเป็นทางการ
 
สำหรับสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ ต้องถูกตัดสิทธิโควตานมโรงเรียนตามระเบียบที่คณะกรรมการนมโรงเรียนกำหนด ถือว่าเสียชื่อเสียงอย่างมาก ดังนั้นจากนี้ อสค.จะดำเนินจัดหานมจากสหกรณ์โคนมหนองโพหรือสวนจิตรลดา มาทดแทนเบื้องโดยด่วนเพื่อให้ นักเรียนมีนมดื่มต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุนมมีปัญหา ต้องรอผลจากห้องปฏิบัติการ เพราะการที่นมจะเสีย ต้องซ้อนกันหลายชั้น มีความร้อนสูง หรือกล่องถูกเจาะ ซึ่งเรื่องนี้จะนำเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการนมโรงเรียน ที่จะมีการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :tps://youtu.be/4WSsWN7CueY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ