10 มิ.ย. 2561
3,065 ครั้ง

วอนแจ้งเบาะแส! ชาวปัตตานีตามหา 'พระพุทธสิหิงค์' โบราณอายุ500ปี ถูกขโมยไปกว่า30ปี

นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมชาวปัตตานี พร้อมด้วย พระสิริจริยาลังการ เจ้าคณะจังหวัดปัตตานี และนายธีรศักดิ์ จัลจรรณา กำนันตำบลท่าข้าม อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี แถลงข่าวกรณีตามหาพระพุทธสิหิงค์แห่งอาณาจักรลังกาสุกะ หรือหลวงพ่อทุ่งคาสองพี่น้อง หลวงพ่อทุ่งคาองค์น้อง ซึ่งประดิษฐานอยู่วัดดิษฐาวาส (วัดท่ามะนาว) อำเภอปะนาเระ ได้หายไปจากวัด เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2523 เพื่อต้องการให้ประชาชนที่ทราบเบาะแสได้ให้ข้อมูลในการติดตามนำหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องกลับคืนมา โดยได้มีเงินรางวัล ในการแจ้งเบาะแสจำนวน 200,000 บาท เป็นรางวัล ภายในกำหนดเวลาวันที่ 24 ตุลาคม 2561 โดยสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมชาวปัตตานี โทร. 089-0011999
 
สำหรับหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องที่หายไป ชาวบ้านในอำเภอปะนาเระและอำเภอใกล้เคียงต่างมีความเลื่อมใสศรัทธาต่อหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องเป็นอย่างมาก เนื่องจากเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์และปรากฏอิทธิปาฏิหาริย์ ของหลวงพ่อทุ่งคาที่ประจักษ์ต่อสายตาของคนในพื้นที่เป็นจำนวนมากและเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธคุณทางเมตตามหานิยม
 
โดยหลังจากที่หลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องได้หายไป ชาวบ้านได้ออกติดตามเพื่อต้องการได้หลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องกลับมาสักการะบูชาแก่ประชาชนในพื้นที่ ที่เมื่อถึงประเพณีชักพระจะอัญเชิญองค์พระประดิษฐานในบุษบกแล้วแห่ไปทางเรือจะมีชาวบ้านพายเรือไปร่วมมากมาย ซึ่งองค์หลวงพ่อทุ่งคาจะถูกเชิญไปทางเรือลงที่ท่าพระ เพื่อไปยังท่าทราย อ.ปะนาเระ เพื่อพบกับหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้อง ต่อมาเมื่อหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องถูกโจรกรรมไป ประเพณีชักพระทางน้ำก็ถูกยกเลิก เช่นเดียวกับประเพณีสงกรานต์ทางจังหวัดปัตตานีได้อัญเชิญหลวงพ่อทุ่งคาไปยังศาลากลางจังหวัดเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระเป็นประจำทุกปี ก็ถูกยกเลิกไปด้วย
 
 
 
สำหรับพุทธลักษณะ พระพุทธรูปหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้อง หล่อด้วยสัมฤทธิ ผสมทองคำ เกศดอกบัวตูมเป็นทองคำแท้ ฐานดอกบัวรองรับ เป็นศิลปะสมัยเชียงแสน สิงค์ 1 ปางมารวิชัย หน้าตักกว้า 14 นิ้ว ส่วนสูง 24 นิ้ว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/Q-pzWdOE1n8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ