11 มิ.ย. 2561
17,601 ครั้ง

เปิดข้อมูลลับเครื่องบิน 'คิม จองอึน' ขนเบนซ์-ห้องน้ำส่วนตัว บินถึงสิงคโปร์ พร้อมเผชิญหน้า 'ทรัมป์'

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ คิมจองอึน เดินทางมาถึงสิงคโปร์แล้ว ด้วยเครื่องบินของสายการบินแอร์ไชน่า ซึ่งรัฐบาลจีนจัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งเป็นลำที่ ปธน.สี จิ้น ผิง ผู้นำจีน ใช้เดินทาง ตกแต่งภายในอย่างหรูหราครบครันรองรับการให้บริการระดับวีไอพี ลงจอดที่ท่าอากาศยานชางงี ประเทศสิงคโปร์ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ 12 มิถุนายนนี้

 

นอกจากนี้ยังมีเครื่องบินคาร์โก้ของเกาหลีเหนือที่บรรทุกอาหาร ยานพาหนะ รถเบนซ์รุ่นพิเศษ ของใช้ส่วนตัว รวมทั้งห้องน้ำเคลื่อนที่ และผู้ติดตาม โดยจะต้องจอดเติมน้ำมันหลายจุดในจีน ก่อนจะถึงที่สิงคโปร์อย่างปลอดภัย รวมการเดินทางของคิม จองอึน ในครั้งนี้ ใช้เครื่องบินทั้งสิ้น 4 ลำ

 

ทั้งนี้มีการคุมเข้มความปลอดภัยการเดินทางของผู้นำคิมอย่างสูงสุด มีการเปลี่ยนเลขไฟลท์ของเครื่องบิน และจุดหมายปลายทางจากปักกิ่งมายังสิงคโปร์กันกลางอากาศ

 

จากนั้นได้เข้าพักที่โรงแรมหรู St.Regis ย่านถนนออร์ชาด ค่าห้องพักต่อคืนราว 240,000 บาท ซึ่งยังไม่มีข้อมูลว่าทางฝ่ายใดเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ จากนั้นได้พบกับนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ พร้อมเอ่ยปากชมว่าสิงคโปรืเป็นเจ้าภาพจัดงานได้ดี หากผลการประชุมออกมาดี ก็จะจารึกชื่อของสิงคโปร์เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เช่นกัน

 

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่ง แอร์ฟอร์ซวัน ถึงฐานทัพอากาศปายา เลบาร์ ช้ากว่าคิม จองอึน 5 ชม. ก่อนเข้าพักที่โรงแรมแชงกรีล่า และจะพบกับนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ต่อไป

 

ด้านนักวิคราะห์ชี้ว่ามีโอกาสสูงหากการหารือครั้งนี้ไม่สำเร็จ ก็จะก่อให้เกิดการเผชิญหน้าบนคาบสมุทรเกาหลีที่ยิ่งรุนแรงขึ้น เพราะจะเป็นการมองว่าการแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการทูตไม่ประสบผลสำเร็จ

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าทั้งคู่อาจได้เจอกันก่อน เพื่อสรุปข้อตกลงเบื้องต้น ส่วนวันที่ 12 เป็นแค่การถ่ายภาพออกสื่อเท่านั้น

 

ทั้งนี้มีข้อมูลว่าการที่ผู้นำคิมเลือกสิงคโปร์เป็นสถานที่ประชุม เพราะรู้สึกปลอดภัย เนื่องจากทั้งญาติ คนใกล้ชิด หรือตัวของคิม จองอึนเองมักมารักษาในโรงพยาบาลที่สิงคโปร์เมื่อมีอาการป่วย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ