11 มิ.ย. 2561
6,438 ครั้ง

บุกจับร้านจัดฟันเถื่อนกลางตลาดนัด เตือนโจ๋ระวังสารหนูในเครื่องมือ อาจติดเชื้อถึงตาย

ตำรวจร่วมกับอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคทันตแพทยสภา ลุยยึดอุปกรณ์เหล็กดัดฟันแฟชั่น ผิดกฎหมาย ทั้งรีเทนเนอร์ ยางยึดฟัน เครื่องกรอ จากร้านรับจัดฟันเถื่อน ภายในตลาดสายใต้ใหม่เซ็นเตอร์ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน  

 

โดยเป็นการจัดฟันเพื่อความสวยงามไม่ใช่เพื่อการรักษา เครื่องมือก็ไม่ได้มาตรฐานสั่งซื้อจากประเทศจีนซึ่งมีสารหนูอยู่ในโลหะดัดฟันเหล่านี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. อีกทั้งคนที่ทำก็ไม่ใช่ทันตแพทย์ เป็นคนทั่วไป เหล็กดัดฟันอาจเกี่ยวเหงือก ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี โรคเริม ไวรัสตับอักเสบ ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตได้ เนื่องจากอุปกรณ์ของกลางเหล่านี้ไม่สะอาดไม่ได้รับการฆ่าเชื้อ ร้านที่รับทำเหล่านี้ก็ทำกันในตลาดนัด ไม่ได้มาตรฐาน ราคาเพียงหลักร้อย

 

ถือว่ามีความผิดตาม 1.พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 มาตรา50 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาทันตกรรม จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 57 ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาล โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับพร้อมริบของกลางทั้งหมด 3.คำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่1/2561 เรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาเจ้าของร้าน ให้การรับสารภาพ ว่าเปิดมาได้ 2 เดือน โดยไปซื้ออุปกรณ์เหล็กดัดฟันแฟชั่นจากตลาดเสือป่า สาเหตุที่ทำเป็นนั้นเพราะมีคนสอนและครูพักลักจำกันมา โดยไม่ได้จบทางด้านทันตแพทย์หรือมีใบอนุญาตวิชาชีพแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาส่งดำเนินคดี โดยประชาชนที่พบเบาะแสเหล็กดัดฟันแฟชั่นให้แจ้งมาได้ที่เพจเฟซบุ๊กมือปราบหมอฟันเถื่อน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cIJXN97w0Nw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ