11 มิ.ย. 2561
3,183 ครั้ง

'ชวน' ยันไม่มีชื่อชิงนายกฯ ไม่หวั่นพรรคสุเทพดึงฐานเสียง ปชป.

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นว่า ยังไม่สามารถรับรองได้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ในเดือนกุมภาพันธ์หรือไม่เพราะเป็นอำนาจของรัฐบาล และผู้มีอำนาจต้องตัดสินใจ

 

แต่ไม่ว่าอย่างไรต้องพยายามให้บ้านเมืองกลับไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยแท้จริงหลังการเลือกตั้ง จึงจะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ไม่ใช้การปกครองด้วยระบอบเผด็จการ และเมื่อเป็นประชาธิปไตยแล้วก็ อยู่ที่ตัวผู้ปกครองต้องมีหลักที่มั่นในหลักของกฎหมาย อย่าเอาแต่ความรู้สึกในการปกครองถ้ากฎหมายไม่ดีก็แก้ไขที่กฎหมาย

 

อดีตนายกรัฐมนตรียอมรับว่าการที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกไปสนับสนุนพรรครวมพลังประชาชาติไทย อาจจะกระทบฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์บ้าง แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังมั่นใจในพรรคประชาธิปัตย์

 

เช่นเดียวกับ อดีต ส.ส. ของพรรคที่ยังมีหลายกลุ่มมาทาบทามอย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่ยังยืนยันจะอยู่กับพรรคเหมือนเดิม ซึ่งในอดีตก็มีตัวอย่างมาแล้วสมัยที่ของนายทักษิณ ชินวัตร ที่มีการดึง ส.ส. พรรคไปหลายคนแต่สุดท้ายก็สอบตกไม่ได้เป็น ส.ส. จนทุกวันนี้ จึงเตือนว่าเป็นบทเรียนที่ต้องยึดอุดมการณ์อย่ายึดผลประโยชน์ เพราะคนในพื้นที่รู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร

 

ส่วนการที่แกนนำผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองจับมือปรองดองก้าวข้ามความขัดแย้งนั้น เห็นเรื่องนี้มีหลักในการดำเนินการของบ้านเมืองอยู่แล้วภายใต้กฎหมาย ความบาดหมางไม่ได้เป็นสาระสำคัญ เพราะสาระสำคัญจริงๆอยู่ที่กฎหมาย ถูกก็ว่าไปตามถูก ผิดก็ว่าไปตามผิด จึงจะแก้ไขปัญหาได้ เพราะบ้านเมืองอยู่ได้ด้วยหลักของกฎหมายไม่ใช่อยู่ได้ด้วยความรู้สึกของคนใดคนหนึ่ง

 

ส่วนกรณีที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์บางคนอยากจะเสนอให้นายชวนมีชื่อเป็นหนึ่งใน 3 รายชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ ในนามพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน กล่าวว่า "ไม่มีชื่อของผมอย่างแน่นอน"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GWEF9cg7yTw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ