11 มิ.ย. 2561
4,146 ครั้ง

กองปราบเรียกสอบ จนท.DSI โพสต์ให้ข่าว ตร.จ่อจับพระวัดดังปมเอี่ยวเงินทอน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. เชิญตัวนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ กองคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาสอบปากคำ หลังโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่าจะมีการจับกุมเจ้าอาวาส 4 วัดดังใน กทม. ว่ามีส่วนพัวพันกับทุจริตเงินทอนวัด

 

ต่อมา จนท.ได้เชิญตัวนายพิสิฐชัยไปสอบปากคำจริงหลังโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับคดีเงินทอนวัด พร้อมระบุว่าการโพสต์ดังกล่าวเป็นความเห็นส่วนตัวของนายพิสิฐชัย ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานดีเอสไอ

 

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ สั่งการให้ผู้อำนวยการกองคดีภาษีอากร ต้นสังกัดของนายพิสิฐรายงานข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาดำเนินการแล้ว เนื่องจากคดีดังกล่าวดีเอสไอไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง แม้จะเป็นการเขียนในเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่นายพิสิฐเป็นข้าราชการระดับสูงของดีเอสไอ อาจทำให้สังคมสับสนและเกิดความเสียหายต่อผู้เกี่ยวข้อง

 

ทั้งนี้จะพิจารณาด้วยว่าต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดทางวินัยหรือผิดจรรยาบรรณหรือไม่ ส่วนที่มีข่าวว่านายพิสิฐได้รับแต่งตั้งเป็นคณะอนุกรรมการของ มส.นั้น มอบหมายให้กองคดีภาษีอากรสอบถามในประเด็นดังกล่าวไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาด้วยแล้ว

 

ทางทีมข่าวได้ลงพื้นที่วัดราชสิทธาราม หนึ่งในวัดที่มีชื่ออยู่ในการโพสต์ของนายพิสิฐ มีพระรูปหนึ่งให้ข้อมูลว่ามีผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้บริหารการเงินแบบง่ายๆ มีการนำเข้าบัญชีส่วนตัว ไม่มีใครทราบ ก่อนที่ทาง ปปป.จะเข้าตรวจสอบ ต่อมาทางวัดได้จัดทำบัญชีแบบใหม่

 

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่ามีวัดเทพศิรินทราวาส ก็ตกมีชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเงินทอนวัดเช่นเดียวกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MYoM1VIzPdY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ