12 มิ.ย. 2561
2,725 ครั้ง

เปิดกำหนดการประชุมนัดประวัติศาสตร์ 'ทรัมป์-คิม' คาดใช้เวลา 45 นาที ก่อนแยกย้ายบินกลับบ้าน

กำหนดการการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับนาย คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้

 

ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือกันแบบตัวต่อตัว มีเพียงล่ามฝ่ายละ 1 คนเข้าร่วมในการหารือ โดยจะเริ่มเวลา 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น คาดใช้เวลา 45 นาที จากนั้นจะหารือร่วมกันระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน โดยมีตัวแทนทั้ง 2 ประเทศเข้าร่วม ก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์จะแถลงต่อสื่อมวลชนในวเลา 16.00 น. จากนั้นจะเดินทางกลับสหรัฐอเมริกาในช่วงค่ำ โดยเป็นการเลื่อนกำหนดการเดิม 12 ชม. เช่นเดียวกับคิม จองอึนที่จะเดินทางกลับเกาหลีเหนือเช่นกัน ทั้งนี้ตารางอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

 

ซึ่งประเด็นการหารือคือการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งยังคาดเดาไม่ได้ว่าผลจะออกมาเช่นไร ทั้งนี้ทางทรัมป์ระบุว่าเขามีนิวเคลียร์ฟุตบอล ซึ่งเป็นปุ่มกดระเบิดนิวเคลียร์ติดตามไปทุกที่ หากเกิดเรื่องฉุกเฉินก็จะกดปุ่มให้เกิดนิวเคลียร์อานุภาพรุนแรงได้ทันที

 

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนเกาหลีเหนือ ที่มักจะรายงานข่าวภารกิจผู้นำคิมเมื่อเดินทางกลับบ้านเกิดอย่างปลอดภัยแล้ว แต่การประชุมครั้งนี้กลับผิดธรรมเนียม เพราะสื่อทุกสำนักในเกาหลีเหนือมีการรายงานข่าวอย่างอึกทึกในการพบปะครั้งประวัติศาสตร์นี้ โดยรายงานทุกกิจกรรมของผู้นำคิมอย่างใกล้ชิด และยังมีการใช้คำว่า ผู้นำคิมเตรียมคุยกับศัตรู มีการนำเสนออย่างอิสระ ผิดจากธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมาอีกด้วย

 

ขณะที่ทางเจ้าภาพสิงคโปร์ ระบุว่าเป็นผู้รับผิดชอบจ่ายค่าโณงแรมที่พักของผู้นำคิม จองอึน พร้อมบอกไม่เสียดายงบประมาณที่ใช้ในการประชุมครั้งนี้ เพราะผลที่ออกมาประเมินค่าไม่ได้ 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ