12 มิ.ย. 2561
3,536 ครั้ง

‘วัดเทพศิรินทร์’ ปัดเอี่ยวปมเงินทอนวัด ลูกศิษย์เผยเจ้าอาวาสไร้กังวล แนะให้นิ่ง

วัดเทพศิรินทราวาส ยัน ไม่เกี่ยวทุจริตเงินทอนวัด พร้อมแจงหลักฐาน หลังมีกระแสข่าวลือ เป็นหนึ่งในวัดที่เกี่ยวข้องรอบ 4 ด้านลูกศิษย์ เผย เจ้าอาวาสบอกให้นิ่ง ความดีจะเป็นเกราะป้องกัน

 

กระแสข่าวการทุจริตเงินทอนวัด รอบที่ 4 ที่ทางสำนักพระพุทธศาสนา  และตำรวจกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ  หรือ ปปป เตรียมตรวจสอบและดำเนินคดีกับวัดต่างๆที่เข้าข่ายกระทำความผิด

 

โดยมีรายงานว่า หนึ่งในนั้น มีวัดเทพศิรินทราวาส เนื่องจากรับงบประมาณอุดหนุนการจัดการศึกษาพระปริยัติธรรมเมื่อปี 2556 จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบก้อนเดียวกันกับวัดสามพระยาวรวิหาร และวัดสัมพันธวงศ์

 

เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.61) มีกระแสข่าวเรื่องการเตรียมเข้าตรวจค้นวัดเทพสิรินทราวาสทั้งวัน โดยบางช่วงมีรถตำรวจ ขับขี่วนเวียนในวัดสองครั้ง ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้น โดยพบว่า สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส อยู่ที่กุฏิแต่ไม่ขอให้สัมภาษณ์สื่อ

 

โดยนายอำนวย ศรีตระกูลชัย ลุกศิษย์คนสนิท กล่าวว่า ปัญหาเงินทอนวัดนั้น วัดเทพศิรินทร์ฯไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งทางวัดมีการจัดเตรียมเอกสารชี้แจงทั้งหมด โดยเจ้าอวาส ก็ไม่ได้รู้สึกหนักใจ หรือเครียดกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้น และบอกลูกศิษย์ทุกคนว่าให้นิ่ง ความดีจะเป็นเกาะป้องกัน 

 

เมื่อวานนี้ก็ยังไม่พบตำรวจเข้ามาสอบถามรายละเอียดหรือประสานขอข้อมูลใดๆทั้งสิ้น ซึ่ง บรรยากาศที่วัดและกุฏิเจ้าอาวาสยังคงเป็นปกติ แต่หากตำรวจจะเข้ามาตรวจค้นจริงก็พร้อมยินดีแต่ต้องมีหมายค้นถูกต้องตามกฎหมาย

 

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวสอบถามกรณีที่ผ่านมาคดีเงินทอนวัดมีพระชั้นผู้ใหญ่ถูกดำเนินคดีและควบคุมตัวในเรือนจำ ทางวัดเทพศิรินทร์กังวลใจกับเรื่องนี้หรือไม่ นายอำนวยลูกศิษย์คนสนิท เชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นแน่นอน

 

ส่วนพระเทพโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งดูแลเรื่องเอกสารการเงินและเอกสารสำคัญของวัด ขณะนี้อยู่ที่ต่างประเทศ ไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีกำหนดการกลับไทยในเร็วนี้

 

นอกจากนี้ นายอำนวยยังพาสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบ อาคารเรียนพระปริยัติธรรม ซึ่งมีทั้งหมด 3 อาคาร อาคารแรกเป็นตึกสูง 3 ชั้น ชั้นที่ 1และ 2 เป็นจุดสวดมนต์รับพระใหม่ ภายในเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ไว้ทำพิธีสวดมนต์  บริเวณเพดานมีการตกแต่งด้วยโคมไฟสวยงาน สามจุด ส่วนชั้นที่3ให้สำหรับพระสงฆ์ที่บวชมานานและเป็นกุฏิพักอาศัย ขณะที่มาเรียน 

 

นอกจากอาคาร 3 ชั้นแล้ว ยังมีห้องเรียนชั้นเดียวอีก 2 อาคาร  เป็นอาคารชั้นเดียว ภายในมีแอร์และโต๊ะเก้าอี้ กระดาน อุปกรณ์การเรียน ซึ่งพระและเณรที่มาเรียนที่นี้  ทางวัดยังจัดเตรียมอาหารไว้คอยดูแลพระที่มาเรียนทุกรูป

 

สำหรับกระแสข่าวที่เกิดขึ้นนั้น ทางลูกศิษย์วัดเทพศิรินทร์ ไม่ได้กังวลใจใดๆ แต่บางส่วนก็เกิดความสงสัยว่า พระสงฆ์เป็นแค่ปลายทางในการรับเงินจากโครงการ แต่ทำไมไม่มีการดำเนินคดีหรือตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่สำนักพรพพุทธศาสนาอย่างจริงจัง ตำรวจต้องมาตามจับพระ นักข่าวก็มาถามหาพระ และขอฝากให้ประชาชนอย่าเข้าใจวัดผิด  หากยังไม่ได้มาสัมผัสกับความจริง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ob8yk5D8jQw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ