12 มิ.ย. 2561
3,016 ครั้ง

อ่านถ้อยแถลงฉบับเต็ม “ทรัมป์-คิม” หลังประชุมครั้งประวัติศาสตร์ ระบุโลกจะเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ลงนามแล้ว! ข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ ยังไม่มีการเผยรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร
 
นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ร่วมลงนามในข้อตกลงที่ยังไม่มีการเผยรายละเอียดหลังการประชุมตั้งแต่เวลา 8.00 น. ที่ผ่านมาตามเวลาไทย
 
โดยทรัมป์ระบุว่านี่เป็น "เอกสารสำคัญ ที่เป็นความเข้าใจระหว่างกัน เป็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน" และยังระบุว่าเราทั้งสองคนรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ลงนามในเอกสารนี้ 
 
"ความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือและคาบสมุทรเกาหลีจะเปลี่ยนไปอย่างมากจากอดีตที่ผ่านมา เราทั้งคู่ต่างต้องการที่จะทำบางอย่างร่วมกัน และจะลงมือทำร่วมกัน และเราได้พัฒนาความผูกพันที่พิเศษมาก" ทรัมป์กล่าว
 
ทรัมป์ยังเผยว่า ผลการประชุมจะเกินความคาดหมายของทุกคน ทั้งสองฝ่ายจะประทับใจกับผลที่ออกมา พร้อมขอบคุณทีมงานของทางสหรัฐฯ และนายคิม รวมถึงคณะของเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งชื่นชมว่าเป็นการประชุมที่มีค่า และมีการเจรจาต่อรองที่ฉลาดมาก
 
"เราเคยมีวันที่ย่ำแย่ และเราได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับกันและกันและเกี่ยวกับประเทศของพวกเรา ผมได้เรียนรู้ว่าเขา (คิม จอง อึน) เป็นชายที่มีความสามารถพิเศษมาก ผมยังได้เรียนรู้ว่าเขารักประเทศของเขามากเช่นกัน"
 
"เรากำลังจะมีการพูดคุยกันครั้งยิ่งใหญ่ และผมคิดว่าจะทำให้เกิดความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ตามมา มันจะประสบความสำเร็จอย่างมากและผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง" ทรัมป์ระบุ
 
ทรัมป์ยังยืนยันว่า ความสัมพันธ์กำลังไปได้ดี เราได้มีการประชุมที่สุดแสนวิเศษ มีตวามคืบหน้าไปมากในทางที่ดี และตนเชื่อว่าดีกว่าที่ใครๆ จะคาดการณ์ไว้
 
ขณะที่คิม จอง อึน ระบุว่า มันไม่ง่ายเลยที่จะมาถึงจุดนี้ อดีตนั้นเป็นเสมือนโซ่ตรวนที่ดึงรั้งแขนขาของเราไว้ อคติและวิธีปฏิบัติแบบเก่าๆ ยังเป็นอุปสรรคบนทางเดินร่วมกัน แต่เราได้ก้าวข้ามมันไป และเราอยู่ที่นี่แล้วในวันนี้ เขายังขอบคุณทรัมป์ที่ทำให้การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้น
 
"นี่คือการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ เราจะทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง และจะลงนามในเอกสารประวัติศาสตร์นี้"
 
"โลกจะเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่" คิมกล่าวปิดท้าย
 
จากนั้นทั้งคู่ได้แลกเปลี่ยนหนังสือข้อตกลงระหว่างกันและจับมือกัน ก่อนจะเดินออกจากห้องลงนาม
 
ล่าสุด ทั้งสองผู้นำได้แยกจากกันแล้ว โดยนายคิม จอง อึน นั่งรถยนต์ออกจากสถานที่จัดการประชุมแล้ว ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต่างมาตั้งแถวรอถ่ายรูปขบวนรถของนายคิม
 
เรื่องเล่าเช้านี้ยังคงเกาะติดรายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าว และเมื่อมีความคืบหน้า เราจะรายงานให้ทราบต่อไป
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ