12 มิ.ย. 2561
6,756 ครั้ง

เผยเนื้อหาในแถลงการณ์ร่วม 4 ข้อ “ทรัมป์-คิม” ตกลงอะไรกันในวันประวัติศาสตร์?

หลังการประชุมสุดยอดระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือสิ้นสุดลง ท่ามกลางปฏิกิริยาในทางบวกจากทั้งสองฝ่าย (อ่านข่าว "อ่านถ้อยแถลงฉบับเต็ม 'ทรัมป์-คิม' หลังประชุมครั้งประวัติศาสตร์ ระบุโลกจะเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่" คลิกที่นี่) มีการลงนามในแถลงการณ์ร่วมระหว่างผู้รำสองประเทศ ซึ่งสื่อมวลชนหลายสำนัก เช่น สถานีโทรทัศน์ Channel NewsAsia ของสิงคโปร์ระบุว่ายังไม่ได้รับเนื้อหาของแถลงการณ์ดังกล่าว
 
อย่างไรก็ดี สำนักข่าว Bloomberg ได้จับภาพวินาทีที่นายทรัมป์โชว์แถลงการณ์ร่วมขึ้นมาให้ช่างภาพได้เห็นไว้ได้ และภาพดังกล่าวมีความละเอียดเพียงพอที่จะอ่านสาระสำคัญ 4 ข้อในแถลงการณ์ร่วมได้ ซึ่งสาระสำคัญในแถลงการณ์ร่วมดังกล่าวมีใจความดังต่อไปนี้
 
1. สหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างกันใหม่ ให้สอดคล้องกับความปรารถนาที่จะให้เกิดสันติภาพและความมั่งคั่งแก่ประชาชนของทั้งสองชาติ
 
2. สหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือจะร่วมกันในความพยายามที่จะสร้างระบบการปกครองแห่งสันติภาพที่ยั่งยืนและมีเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี
 
3. ยืนยันข้อตกลงปันมุนจอมที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้กระทำร่วมกันไว้เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 และเกาหลีเหนือจะทำงานต่อไปเพื่อที่จะทำกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีให้สมบูรณ์
 
4. สหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือตกลงที่จะกู้คืนร่างของเชลยศึกและผู้สูญหายจากสงคราม (POW/MIA) ซึ่งรวมถึงการส่งกลับร่างที่ผ่านการระบุตัวตนแล้วทันที
 
นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังตกลงกันที่จะจัดการเจรจาต่อเนื่อง นำโดยนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือที่เกี่ยวข้อง โดยจะจัดการประชุมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้ สหรัฐฯ จะยืนยันความปลอดภัยให้กับประเทศเกาหลีเหนือและนายคิมอีกด้วย
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ