13 มิ.ย. 2561
3,102 ครั้ง

นายกฯมอง 'ทรัมป์-คิม' เจอกันเป็นแนวโน้มที่ดีให้โลก กต.แถลงชื่นชมการประชุมสำเร็จ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึง ผลการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา และนาย คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์

 

ทราบว่าบรรยากาศเป็นไปได้ด้วยดี แต่รายละเอียดโดยรวมไม่ทราบ เพราะติดประชุม ครม.อยู่ แต่เห็นมีการพูดคุยอยู่ 2 คน ผ่านล่าม ส่วนข่าวที่บอกว่า ลงนามเรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นเรื่องดี เป็นแนวโน้มที่ดีกับโลก และขอให้กำลังใจผู้นำทั้งสองประเทศ  

 

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ถ้อยแถลงของไทยต่อการประชุมสุดยอดระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จอง อึน ประธานคณะกรรมการกิจการแห่งรัฐเกาหลีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) ในวันที่ 12 มิ.ย.2561 ว่า

 

ไทยยินดีต่อการพบหารือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสหรัฐอเมริกากับผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ ซึ่งการประชุมครั้งสำคัญนี้สะท้อนเจตนารมณ์ของผู้นำทั้งสองที่จะบรรลุสันติภาพ ความมั่นคง และความรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลีที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์

 

ไทยขอยกย่องความตั้งใจจริงของทั้งสองฝ่าย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะบรรลุเป้าหมายสำคัญนี้เพื่อผลประโยชน์ของภูมิภาคและโลก ทั้งนี้ เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ไทยหวังว่าจะเห็นพัฒนาการคืบหน้าต่อไป และพร้อมให้การสนับสนุนในทุกวิถีทาง

 

ทั้งนี้ ไทยขอแสดงความชื่นชมสิงคโปร์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือในครั้งนี้ด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DB9kh_faqyM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ