13 มิ.ย. 2561
2,337 ครั้ง

'บิ๊กโจ๊ก' ออกหมายจับแอดมินเพจดังในลอนดอน กุข่าวปลอมเรือเหาะใส่ร้ายรัฐบาล

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 14 ราย จากกรณีแอดมินเพจเฟซบุ๊กชื่อ KonthaiUk ได้โพสต์ข้อความว่า “เรือเหาะ…ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91,200 ล้านมาแดกอีก.. จะยอมมันอีกมั้ย!”

 

พร้อมนำภาพเรือเหาะ ดาวเทียม และนำภาพถ่ายของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มาตัดต่อรวมกัน นอกจากนี้ยังมีการตัดต่อภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำมาเป็นสื่อกระจายแก่บุคคลต่างๆ ซึ่งการดัดแปลงดังกล่าวอาจส่งผลทำให้ประชาชนที่ได้รับสื่อเกิดความตื่นตระหนก และหลงเชื่อได้ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลจริง

 

จากการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี Watana Ebbage ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าผู้ใช้คือนางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี สัญชาติอังกฤษ โดยมีถิ่นพักอาศัยอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ จึงขออนุมัติออกหมายจับจากศาลอาญาที่1234/2561 ลงวันที่ 12 มิถุนายน 2561

 

ในความผิดฐาน “นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

 

นอกจากนี้ยังมีการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊ก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ จำนวนทั้งสิ้น 14 ราย อีกทั้งยังอยู่ระหว่างการออกหมายเรียกเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอีก 13 ราย รวมทั้งหมด 27 ราย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tc7IbddHuBs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ