13 มิ.ย. 2561
1,344 ครั้ง

“ประวิตร” เชิญพรรคคุยปลดล็อกการเมืองปลายมิ.ย.นี้ ลั่นยังไม่ปลดล็อกทั้งหมด-ไม่ถ่ายทอดสด

“ประวิตร” เผย เตรียมเชิญพรรคการเมืองและกกต.หารือผ่อนคลายการปลดล็อกในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ ย้ำยังไม่ปลดล็อกทั้งหมด เมิน “ธนาธร” ตั้งเงื่อนไขต้องถ่ายทอดสด บอกไม่อยากมาก็ไม่ต้องมา ขณะ วิษณุ เตรียมคุยวงเล็กเตรียมความพร้อมพรุ่งนี้
 
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยรายละเอียดการหารือร่วมระหว่าง รัฐบาล ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ผู้แทนจากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. รวมถึงผู้แทนจากสำนักงานคณะงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ถึงปัญหาพรรคการเมือง จากคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 53/2560 ในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) ว่า จะเป็นการหารือกันเบื้องต้น เพื่อเตรียมความพร้อม และเตรียมการของเจ้าหน้าที่ เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะส่งรายละเอียดให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพื่อพิจารณาก่อนจะมีการหารือร่วมกับพรรคการเมืองในช่วงปลายเดือนนี้ แม้นายกรัฐมนตรี จะมีกำหนดไปปฏิบัติภารกิจที่ยุโรปในช่วงปลายเดือนนี้ด้วยเช่นกันก็ตาม 
 
ขณะที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบอกว่า ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้จะเชิญพรรคการเมืองและกกต. มาหารือถึงการปลดล็อกการเมือง ซึ่งหลักการคือจะไม่ปลดล็อกทั้งหมด และห้ามมีการหาเสียงจนกว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับจะมีผลบังคับใช้ แต่อาจผ่อนคลายบางประเด็นให้สามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะเรื่องการหาสมาชิกพรรค พร้อมเชื่อทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่ไม่น่าจะมีปัญหา 
 
ส่วนกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ระบุพร้อมพูดคุยแต่ขอให้มีการถ่ายทอดสดผ่านโซเชียลเท่านั้น พลเอกประวิตรยืนยันว่าจะไม่มีการถ่ายทอดสด พร้อมระบุหากอยากมาก็มา ถ้าไม่อยากก็ไม่ต้องมา 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ