13 มิ.ย. 2561
1,201 ครั้ง

เพื่อไทยหนุนเว้นทำไพรมารีโหวตเลือกตั้งครั้งแรก ขณะปชป.ยันพร้อม จะทำหรือไม่ก็ได้

ในการประชุมร่วมระหว่าง คสช., รัฐบาล, คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ กกต.เพื่อหาทางออกเรื่องคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 และการทำกิจกรรมทางการเมือง จนเกิดข้อเสนอเรื่องการใช้อำนาจตาม ม.44 ให้ กกต.กำหนดเขตเลือกตั้งได้ทันทีที่ พ.ร.บ.ประกอบ รธน.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยไม่ต้องรอให้มีผลบังคับใช้อีก 90 วัน เพื่อให้พรรคการเมืองทำไพรมารี่โหวตในเขตเลือกตั้งต่างๆ ได้ หรือ ยกเว้นการทำไพรมารี่โหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกไปก่อน
 
ล่าสุด นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาพูดชัดเจนว่า สนับสนุนแนวคิดเรื่องการยกเว้นไพรมารี่โหวตในการเลือกตั้งครั้งแรก โดยชี้ว่าพรรคเพื่อไทยไม่ปฏิเสธการทำไพรมารี่โหวต เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในกระบวนการเลือกผู้สมัคร ส.ส. แต่ในการเลือกตั้งครั้งแรก ทั้งประชาชนและพรรคการเมืองยังไม่เคยชิน เกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้นตามมามากมาย จึงควรชะลอเอาไว้ก่อน แล้วค่อยไปใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไป แต่การยกเว้นครั้งนี้ ควรใช้วิธีอื่นที่ไม่ใช่ ม.44 เพราะวันนี้บ้านเมืองมีรัฐธรรมนูญบังคับใช้แล้ว ก็ไม่ควรใช้ ม.44 อีก ไม่ว่ากรณีใดๆ
 
ส่วนแนวคิดเรื่องการให้ กกต.กำหนดเขตเลือกตั้งไปได้ทันทีที่ พ.ร.บ.ประกอบ รธน.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยไม่ต้องรอให้มีผลบังคับใช้อีก 90 วันนั้น นายชูศักดิ์มองว่าไม่มีประโยชน์อะไรถ้ายังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง เพราะกำหนดเขตเลือกตั้งไปแล้วก็ยังประชุมเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค, หาสมาชิก หรือตั้งสาขาพรรคเพื่อทำไพรมารี่โหวตไม่ได้อยู่ดี แต่ถ้าปลดล็อคพรรคการเมืองแล้ว กระบวนการทุกอย่างก็จะขับเคลื่อนไปได้
 
ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และเป็นมือกฎหมายของพรรค ประกาศชัดเจนว่า แม้พรรคประชาธิปัตย์จะไม่เห็นด้วยกับการทำไพรมารี่โหวตตั้งแต่แรก แต่เมื่อกติกากำหนดให้มี พรรคก็เตรียมตัวเอาไว้แล้ว ดังนั้นในการเลือกตั้งครั้งแรกจะให้มีไพรมารี่โหวตหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีไพรมารี่โหวต แน่นอนว่าทุกพรรคจะส่งนักการเมืองหน้าเดิมๆ ลงสมัคร เพราะติดเกรงใจกัน แต่ถ้าต้องทำไพรมารี่โหวต เราก็จะเห็นคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานทางการเมืองมากขึ้น เพราะนักการเมืองรุ่นเก่าที่ไม่ค่อยทำงานหรือไม่ค่อยลงพื้นที่ จะแพ้คนรุ่นใหม่ขยันทำงานพื้นที่ต่อเนื่อง
 
ส่วนการให้อำนาจ กกต.กำหนดเขตเลือกตั้งได้ทันทีที่กฎหมายเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น นายนิพิฏฐ์เห็นด้วย เพราะจะทำให้พรรคการเมืองต่างๆ เตรียมตัวเลือกตั้งในแต่ละเขตได้ทันที ซึ่ง คสช.หรือรัฐบาลจะใช้วิธีตีความกฎหมาย (พ.ร.บ.ประกอบ รธน.ว่าด้วยการเลือตกั้ง ส.ส.) หรือจะใช้ ม.44 ก็ได้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ