13 มิ.ย. 2561
5,868 ครั้ง

ปากแดงๆจะไว้ใจได้กา! ชวนรู้จัก 'ปลาค้างคาวปากแดง' น้องปากแดงหน้าบึ้งแห่งมหาสมุทร

บนโลกสีน้ำเงินทรงกลมใบใหญ่ใบนี้ ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่มนุษย์เรายังไม่เคยพบ ยังไม่รู้จัก หรือยังไม่เข้าใจ วันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยเห็น และเมื่อเห็นก็คงจะสงสัยว่ามันคือตัวอะไรกันแน่ เพราะหน้าตา รูปลักษณ์ของมันดูแปลกประหลาด บางคนเห็นแค่รูปอาจคิดว่ามันเป็นภาพตัดต่อ

 

 

แต่เจ้าสิ่งมีชีวิตประหลาด หน้าตาบูดบึ้ง มีปากสีแดงสด มีเครา มีขา นี่ไม่ใช่ภาพตัดต่อแต่อย่างใด มันคือ 'ปลาค้างคาวปากแดง (red-lipped batfish)' และปากแดงๆ ของมันก็เป็นสีจากธรรมชาติ 100% และอาจด้วยความแปลกของมัน ทำให้เจ้าปลาปากแดงนี้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักดำน้ำ ที่ไปดำสำรวจน่านน้ำรอบหมู่เกาะกาลาปากอส และนอกชายฝั่งของเปรู เป็นอย่างมาก

 

ปลาค้างคาวปากแดงเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 25 เซนติเมตร และไม่ใช่แค่ปากแดงๆ ของมันเท่านั้นที่ดูแปลกประหลาด เพราะการดำรงชีวิตของมันก็แปลกไม่แพ้กัน โดยมันเป็นปลาแต่ไม่ค่อยชอบว่ายน้ำเท่าไหร่ มันชอบใช้ครีบที่ใต้ท้อง ซึ่งเป็นเหมือนขา เดินไปมาบนพื้นทรายมากกว่า และเมื่อมันหิวก็จะหาที่เหมาะๆ อยู่นิ่งๆ ก่อนปล่อยของเหลวบางอย่างเพื่อดึงดูดเหยื่อ โดยเขาบนหน้าผาก (ดูคล้ายจมูก) ของมันจะทำหน้าที่เสมือนเบ็ดตกปลา ส่วนชิ้นเนื้อเล็กๆ ใต้เขาจะขยับไปมาคล้ายเป็นเหยื่อล่อ ล่อลวงปลาเล็กและกุ้งให้เข้ามาใกล้ ก่อนที่มันจะจับกินเป็นอาหาร

 

 

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมเจ้าปลาค้างคาวปากแดงถึงต้องมีปากสีแดงสด แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าริมฝีปากขนาดใหญ่ สีแดงสด และมีเครารอบๆ ปาก น่าจะมีเพื่อใช้ดึงดูดปลาเพศตรงข้าม

 

  

 

 

ขอบคุณ : thedodo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ