14 มิ.ย. 2561
2,120 ครั้ง

เตรียมยาสลบหลอดใหญ่ยิงใส่ 'พลายสีดอแดง' พากลับคืนสู่ป่า หลังบุกทำลายสวนผลไม้เมืองจันท์

จันทบุรี- จนท.พบช้างป่าตัวใหญ่ชื่อ พลายสีดอแดง  ซึ่งมีน้ำหนักตัวถึง 7 ตัน 200 กก. ถือว่าเป็นเจ้าแห่งช้าง เมื่อไปหากินในป่าไหน จะไม่มีช้างป่าเชือกอื่นกล้าเข้าไปในบริเวณนั้นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงกลัวขนาดลำตัวที่ใหญ่โตของพลายสีดอแดง

 

โดยพลายสีดอแดงออกจากป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ตระเวนกินทุเรียนตามสวนผลไม้ในอำเภอต่าง ๆ ของ จ.จันทบุรี ล่าสุดลัดเลาะไปมาตามสวนระหว่าง อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.มะขาม นานกว่า 20 วัน 

 

ล่าสุดทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่มีประสบการณ์ในการนำช้างคืนป่า ต่างช่วยกันจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นในการนำพลายสีดอแดงคืนสู่ป่า มีการเตรียมเชือกขนาดใหญ่ ยาซึม อุปกรณ์ในการแพทย์เพื่ออนามัยของช้าง

 

โดยต้องเตรียมยาซึมไว้มากเป็นพิเศษ โดยระบุว่า เนื่องจากพลายสีดอแดงมีน้ำหนักตัวมากกว่าช้างทั่วไป เป็นช้างหนุ่ม มีร่างกายกำยำแข็งแรงมาก จำเป็นจะต้องใช้ยามากกว่าช้างทั่วไปถึง 1 เท่า ทั้งนี้ ช้างตัวอื่น ใช้ยาซึมเพียงไม่เกิน 20 ซีซี. แต่สำหรับพลายสีดอแดงแล้ว จำเป็นต้องใช้ถึง 40 ซีซี. จึงจะสามารถทำให้ซึมได้

 

ซึ่งการติดตามพลายสีดอแดงครั้งนี้ไม่ง่ายเลย เพราะช้างป่าตัวนี้เรียนรู้เรื่องทางหนีทีไล่ เหมือนรู้ตัวว่ากำลังจะถูกจับให้ไปอยู่ในป่า โดยทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน กล่าวคือจากเดิมทุกครั้งพลายสีดอแดงจะมุ่งหน้าหากินไปตามเส้นทางที่เคยเดิน  

 

แต่ครั้งนี้กลับเดินย้อนกลับเข้าป่า ไม่เดินตลอดเส้นทางเดิม คล้ายจะหลบหลีกการถูกจับ ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ที่ติดตามพยายามกดดันให้สีดอแดงเข้ามายังพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อจะได้ดำเนินการยิงยา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ฉลาดมาก และอาจมีสาเหตุอื่นๆด้วย ทำให้พลายสีดอแดงเปลี่ยนพฤติกรรมการเปลี่ยนเส้นทางเดินหากิน แต่ถึงอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมไว้เต็มที่ ทั้งคน เครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ หากมีจังหวะจะยิงยาซึมเพื่อนำคืนป่าทันที

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GjirODjXtDg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ