14 มิ.ย. 2561
2,283 ครั้ง

'ประวิตร' เผยหมายจับแอดมินเพจ Konthai UK กุข่าวปลอมใส่ร้ายรัฐบาล

พลเอกประวิตร เผยได้รับรายงานตำรวจ คืบหน้าติดตามจับกุม แอดมินเพจ Konthai UK กรณีปล่อยข่าวเท็จ บิดเบือนให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ระบุเบื้องต้นออกหมายจับคนไทยที่โพสต์และแชร์ไปแล้ว 29 คน

 

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลัง พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เข้าพบเพื่อรายงานความคืบหน้าการติดตามจับกุมแอดมินเพจ Konthai UK และผู้แชร์เพจว่า

 

ขณะนี้ได้ออกหมายจับไปแล้ว 29 คน และ ที่ต่างประเทศก็ได้มีการออกหมายจับเช่นกัน ส่วนจะให้ต่างประเทศประสานด้วยหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร ระบุ ก็ออกเป็นหมายแดง กับพวกที่บิดเบือนข้อมูล กรณีนายกรัฐมนตรี รวมไปถึงกระทรวงกลาโหมไปเซ็นต์สัญญาซื้อดาวเทียม ที่ไม่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด

 

ขณะที่ พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ บอกว่า การออกหมายจับ 29 คน นั้น เป็นคนที่โพสต์และแชร์ข้อความ ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างความสับสน ความวุ่นวายในบ้านเมือง เพราะวันนี้ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความสงบของบ้านเมืองและประชาชน ถ้าเป็นการทำเว็บขึ้นมา ใช้เทคโนโลยีออนไลน์ต่างๆและทำให้ประชาชนสับสน ให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ทั้งหมดเป็นความผิดที่ต้องจัดการ

 

สำหรับทั้ง 29 คนนั้น จากประวัติที่สืบค้นนั้นพบว่าเป็นเพียงประชาชนธรรมดา จึงขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากภาครัฐก่อนจะแชร์ออกไป เพราะการแชร์จะเจตนาหรือไม่นั้น เมื่อแชร์ออกไปแล้วถือว่าเป็นความผิดทั้งสิ้น

 

ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ซึ่งรับโทษเหมือนกับผู้จัดทำข้อมูลต้นทาง โดยคนทำเพจและเว็บนั้นอยู่ที่ต่างประเทศ สำหรับผู้ที่กระทำผิดในครั้งแรกศาลอาจจะให้จ่ายค่าปรับ 50,000 บาท แต่หากกระทำผิดครั้งที่ 2 จะต้องมีโทษถึงจำคุก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wfiKPrfP0Mk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ