14 มิ.ย. 2561
2,996 ครั้ง

ปลากระชังน็อกลอยตายเกลื่อนลำน้ำชี คาดอากาศแปรปรวน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่จ.กาฬสินธุ์ พบว่าช่วงนี้อากาศแปรปรวนในช่วงตอนกลางวันมีแดดร้อนจัดส่วนช่วงตอนกลางคืนจะมีฝนตกลงมาสลับกัน โดยสภาพอากาศที่แปรปรวนส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลากระชังตามลำน้ำชี ปลาที่เลี้ยงปรับสภาพอากาศไม่ทันทำให้น็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก
 
โดยเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในลำน้ำชี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ บอกว่าหลังจากที่ระดับน้ำชีทรงตัวแต่ต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลาเพราะน้ำอาจจะหนุนสูงขึ้นตลอดเวลา เกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชังจึงต้องหมั่นตรวจสอบความแข็งแรงของกระชังปลาตลอดเวลา แต่ปัญหาที่มีในช่วงนี้เกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนอากาศร้อนจัดสลับกับมีฝนตกลงมา ทำให้ปลากระชังปรับสภาพไม่ทันได้น็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก เกษตรกรจึงต้องรีบนำปลาที่ตายออกจากกระชังและงดการให้อาหารปลา จากวันละ 3 ครั้งเหลือวันละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้ปลาปรับสภาพในช่วงนี้ 
 
โดยปลาที่ตายต้องนำไปทิ้งหรือแปรรูปเป็นปลาร้า ทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในช่วงนี้เริ่มขาดทุนเนื่องจากปลาน็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้หน่วยงานทางจังหวัดได้เข้าทำการตรวจสอบเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือด้วย เพราะหากยังเป็นเช่นนี้ปลาอาจจะน็อกน้ำตายทั้งกระชังก็เป็นไปได้ โดยในช่วงนี้เกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังตามลำน้ำชีต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศที่แปรปรวนส่งผลกระทบต่อปลากระชังที่เลี้ยง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ