14 มิ.ย. 2561
6,352 ครั้ง

เปิดพฤติกรรมเสี่ยง เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ผู้ขับขี่ไม่ควรทำเด็ดขาด!

ปภ.เตือนประชาชนขับรถต้องมีสมาธิ-ความพร้อม ควรเลิกกิจกรรมเสี่ยงตาย โทร-แชท-แต่งหน้า-พาเด็กโดยสารตามลำพัง ชี้ขับไปแชทไปเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่ม 23 เท่า
 
นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สมาธิและความพร้อมของผู้ขับขี่ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง ดังนั้นจึงขอเตือนผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่ทำให้ขาดสมาธิในขณะขับรถ เพราะจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง และการตัดสินใจแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าจะช้ากว่าปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้กิจกรรมที่ทำให้ขาดสมาธิในการขับรถ เช่น คุยโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะการไม่ใช้อุปกรณ์เสริม มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 5 เท่า ส่วนการอ่าน หรือพิมพ์ข้อความสนทนาโต้ตอบทางโทรศัพท์ มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 23 เท่า
 
นายชยพล กล่าวต่อว่า สุภาพสตรีที่มักแต่งหน้า หรือหวีผม รวมถึงค้นหา หรือเอื้อมหยิบสิ่งของในห้องโดยสารในช่วงที่จราจรติดขัด หรือรถจอดติดสัญญาณไฟ หากเผลอปล่อยเท้าจากแป้นเบรก อาจพุ่งชนรถคันหน้า ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 0.5 เท่า 
 
นอกจากนี้การพาเด็กโดยสารรถตามลำพัง ทำให้ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากเส้นทาง พะวงกับการดูแลและสังเกตพฤติกรรมเด็ก มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 4 เท่า ส่วนการอุ้มเด็กนั่งตักขณะขับรถ ทำให้ผู้ขับขี่บังคับพวงมาลัยไม่ถนัด อีกทั้งเด็กอาจนั่งบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทาง โดยเฉพาะหากเด็กแย่งพวงมาลัย หรือเลื่อนเกียร์ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับรถ ซึ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 8 เท่า อย่างไรก็ตามผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงประกอบกิจกรรม หรือใช้อุปกรณ์ที่ต้องละสายตาจากเส้นทาง ปล่อยมือจากพวงมาลัย แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน.
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ