14 มิ.ย. 2561
2,509 ครั้ง

ชี้เม็ดเงินโฆษณาของสื่อช่วงบอลโลกหนนี้ไม่หวือหวา ศูนย์วิจัยกสิกรคาดสะพัดเพิ่มจากปกติ 9%

นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ฯ ชี้เม็ดเงินโฆษณาช่วงบอลโลกปีนี้ไม่หวือหวา ขณะที่โฆษณาผ่านสื่อออนไลน์มีเพียงการเปลี่ยนคอนเทนต์โฆษณาให้เข้ากับกระแสบอลโลกเท่านั้น แทบไม่มีการใช้เงินเพิ่ม ขณะศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดเม็ดเงินสะพัดเพิ่มร้อยละ 9 เทียบกับช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน
 
นายไตรลุจน์ นวะมะรัตน นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย มองว่า ช่วงการแข่งขันบอลโลกปีนี้ ธุรกิจสื่อโฆษณาไม่ได้คึกคักมากเหมือนการถ่ายทอดครั้งที่ผ่านมา จากปัจจัยหลักคือเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอด เป็นบริษัทเจ้าของสินค้ารายใหญ่ ซึ่งต่างจากในอดีตที่เจ้าของสินค้าหลายรายร่วมลงขันซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาถ่ายทอด ทำให้เม็ดเงินที่ใช้ในการโฆษณาเกือบ 80% มาจากสินค้าในเครือของเจ้าของลิขสิทธิ์ ขณะที่เม็ดเงินที่ใช้ในการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ แทบไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง มีเพียงการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์การโฆษณาให้เข้ากับกระแสบอลโลกเท่านั้น โดยเม็ดเงินยังเป็นก้อนเดิมที่มีการซื้อโฆษณาไว้ตั้งแต่ต้น ส่วนธุรกิจบนออนไลน์ แทบไม่มีการใช้เงินโฆษณาเพิ่ม จะมีเพียงกลุ่มของการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ผ่านแอพพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ เท่านั้นแต่ก็ไม่มากนัก 
 
ด้านนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ นายกสมาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย มองว่าในช่วงการแข่งขันบอลโลกปีนี้ จะเห็นผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซหลายรายหันมาทำแคมเปญร่วมกับการถ่ายทอดการแข่งขัน โดยจะอัดเม็ดเงินทำโฆษณาสินค้าที่เกี่ยวกับฟุตบอล เช่น ทีวี อาหารเสริม อุปกรณ์การรับชม ผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้นกว่าช่วงปกติราว 10% แต่จะเป็นการผลิตสื่อเองและเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ของตัวเอง แทนการใช้บริการมีเดียเอเยนซี่ ซึ่งภาพรวมมองว่าโฆษณาบนออนไลน์โตและคึกคักขึ้น แต่ไม่ส่งผลกับมีเดียเอเยนซี่ ที่สำคัญอีคอมเมิร์ซที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับฟุตบอลจะเติบโตอย่างมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะการขายของชำร่วย และของฝากที่เกี่ยวข้องกับบอลโลกจะเติบโตมากขึ้นเช่นกัน 
 
ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ในช่วงมหกรรมบอลโลก 2018 น่าจะมีเม็ดเงินโฆษณาสะพัดเพิ่มเติมจากในช่วงปกติรวมกันประมาณ 680 ล้านบาท หรือคิดเป็นการขยายตัวร้อยละ 9 จากในช่วงปกติ หรือในกรณีที่ไม่มีการแข่งขัน ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณาในช่วงดังกล่าวโดยรวมน่าจะสะพัดอยู่ที่ 7,980 ล้านบาท โดยเม็ดเงินโฆษณาที่สะพัดเพิ่มเติมจากในช่วงปกติรวมกันประมาณ 680 ล้านบาทดังกล่าว แบ่งเป็นเม็ดเงินโฆษณาทางโทรทัศน์ประมาณ 600 ล้านบาท และเป็นเม็ดเงินโฆษณาทางสื่ออื่นๆ อย่างสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโฆษณานอกบ้าน และสื่อออนไลน์ รวมกันอีกประมาณ 80 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นสีสันให้กับสื่อโฆษณาในช่วงระยะเวลาสั้นๆ
 
(ภาพประกอบจาก : มติชน)
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ