14 มิ.ย. 2561
9,705 ครั้ง

ดีเอสไอทลายโกดังย่านสำเพ็ง จับแก้วน้ำปลอมแบรนด์ดัง-ละเมิดลิขสิทธิ์

ดีเอสไอ ทลายแหล่งผลิต ค้าส่งและโกดังเก็บ แก้วน้ำปลอมยี่ห้อดัง ย่านตลาดสำเพ็ง มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท
 
พ.ต.อ ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ,พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกันแถลงข่าวการบุกจับสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์หลายยี่ห้อ หลังมีผู้เสียหายซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เข้าร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษว่ามีขบวนการลักลอบนำสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายเข้ามาในราชอาณาจักร ทำให้เกิดความเสียหายมูลค่าหลายสิบล้านบาท จึงขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมาย 
 
เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และศูนย์สืบสวนสะกดรอย กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมแหล่งผลิต ค้าส่งและโกดังเก็บสินค้า 10 จุด ย่านตลาดสำเพ็ง พบของกลางประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์ยี่ห้อต่าง ๆ รวมสินค้าที่ตรวจยึดทั้งหมดจำนวนกว่า 60,000 ชิ้น มูลค่าของกลางตามท้องตลาดของปลอมมีมูลค่าประมาณกว่า 10 ล้านบาท ถ้าเป็นของแท้จะมีมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท พร้อมทั้งได้จับกุมผู้ต้องหาชาวไทยและชาวจีน 9 ราย ตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 และละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้า ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 
 
พ.ต.อ ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวรคดีพิเศษ เปิดเผยว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหา ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในประเทศ โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผู้ลักลอบปลอมสิ้นค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในช่วงนี้ให้มากขึ้น เพราะเป็นช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่อาจมีกลุ่มผู้ค้าบางคน แอบลักลอบนำสัญลักษณ์ เครื่องหมายการค้า ช่วงเทศกาลดูฟุตบอลโลก หารายได้แบบผิดกฎหมาย
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ