14 มิ.ย. 2561
3,226 ครั้ง

ธ.กสิกรไทยเชื่อ กนง. ยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้ตามสหรัฐฯ แต่คาดขึ้นในไตรมาสแรกปีหน้า

นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย ชี้ว่า การที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยถือว่าเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แต่การส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอีก 2 ครั้ง ซึ่งน่าจะเกิดในเดือนกันยายน และธันวาคม รวมแล้วปีนี้ปรับเป็น 4 ครั้ง ถือว่าเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขึ้นเพียง 3 ครั้ง ซึ่งเป็นการสะท้อนได้ถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่ง 
 
ซึ่งในระยะสั้น 2-4 สัปดาห์นี้ อาจจะส่งผลกระทบให้มีเงินทุนไหลออก จนทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงไปอยู่ที่ 32.40-32.50 บาทต่อดอลลาร์ แต่เชื่อว่าในช่วงสิ้นปีเงินบาทจะกลับมาแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาท ตามดุลบัญชีเดินสะพัดที่ยังเกินดุลในระดับสูง อย่างไรก็ตามเชื่อว่าไม่น่าจะกระทบต่อการตัดสินใจด้านนโยบายดอกเบี้ยในไทย ให้กนง.ต้องเพิ่มขึ้นตามในปีนี้ เนื่องจากไทยยังมีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในระดับสูง จากการส่งออกและท่องเที่ยวที่ยังมีเม็ดเงินเข้ามาจำนวนมาก และจากเศรษฐกิจภายในประเทศขณะนี้ที่เงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำจนยังไม่น่ามีผลจนต้องขยับขึ้น
 
โดยกสิกรไทยยังคาดว่าจีดีพีของไทยยังโตอยู่ที่ 4.2 % และการส่งออก 7-8 % แต่เชื่อว่าในปีหน้า หากมีการเลือกตั้งตามโรดแมปที่วางไว้ เชื่อว่ากิจกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ โดยเฉพาะภาคการเกษตร จะช่วยทำให้การบริโภคคึกคักขึ้น จนเร่งให้เงินเฟ้อขยับขึ้น ซึ่งคาดว่า กนง. น่าจะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงนั้น คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายไตรมาส 1 ปี 2562
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ