15 มิ.ย. 2561
3,350 ครั้ง

เพื่อไทย-ปชป. ชี้ คสช.เป็นกับดักทางประชาธิปไตย

คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดเสวนา หัวข้อ "อนาคตประชาธิปไตยไทย : ข้ามพ้น กับดัก ความหวัง?” โดยมีนักการเมืองพรรคใหม่และพรรคเก่าเข้าร่วม ได้แก่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป

 

โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวว่า กับดับสำคัญในการพัฒนาประชาธิปไตยของไทย คือ กับดักความขัดแย้งเพื่อนำไปสู่การรัฐประหาร และล่าสุดกำลังมียุทธศาสตร์ชาติ20ปี เป็นกับดักที่บังคับให้พรรคการเมืองและทุกฝ่ายต้องทำตาม ซึ่งจะทำให้ประเทศปรับตัวไม่ทันทำให้ไม่สามารถก้าวต่อไปข้างหน้าได้ แม้จะแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่สามารถแก้ไขได้เพราะจะเกิดความขัดแย้ง

 

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มองว่ากับดักสำคัญคือคำสั่ง คสช. ที่ทำให้การดำเนินการต่างๆตามรัฐธรรมนูญไม่สามารถเดินหน้าได้ เพราะมีการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนและจำกัดเสรีภาพทางการเมือง ทั้งๆที่กระบวนการประชาธิปไตยกำลังจะเริ่มจากการเลือกตั้ง แต่คำถามสำคัญคือการเลือกตั้งที่ตะเกิดขึ้นจะโปร่งใสได้หรือไม่ เพราะมีการใช้อำนาจปลดกรรมการการเลือกตั้ง

 

อีกทั้ง คสช. เองเริ่มแสดงอาการจะเป็นผู้เล่นทางการเมืองเสียเองจากเดิมที่เข้ามาเป็นคนกลาง นอกจากนี้ยังมองว่ารัฐธรรมนูญ และยุทธศาสตร์ชาติเองยังเป็นกับดักสำคัญแต่หากจะให้แก้รัฐธรรมนูญทันทีก็จะเข้าสู่กับดักเดิมๆทางการเมือง ดังนั้นนักการเมืองเองต้องทำให้ประชาชนเห็นว่ากับดักนี้เป็นปัญหาต่อประชาชนอย่างไร ก่อนจะระดมการสนับสนุนจากประชาชนมาแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าหลังเลือกตั้งจะมีเสียงในสภาเห็นด้วยมากกว่า 350 คนที่จะให้แก้รัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

 

เช่นเดียวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มองว่าการทำรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นกับดักสำคัญที่ฉุดรั้งการพัฒนาของประเทศนำมาสู่ปัญหาความล้ำทางเศรษฐกิจ ดังนั้นต้องก้าวข้ามกับดักโดยการทำให้ประชาชนยึดมั่นในระบบรัฐสภา

 

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน ยอมรับว่าส่วนตัวมีส่วนที่ทำให้เกิดการรัฐประหารทั้งที่ไม่ได้ต้องการให้เกิดขึ้น ซึ่งกับดักที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากวิกฤตทางการเมืองที่ผ่านมาจนทำให้เกิดการรัฐประหาร อย่างไรก็ตามระหว่างที่นายไพบูลย์ อภิปราย บรรดานักศึกษาที่เข้าร่วมตะโกนโห่ ด้วยความไม่พอใจเพราะมองว่า นายไพบูลย์เป็นส่วนหนึ่งของการรัฐประหาร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pnlAOBdhSJY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ