15 มิ.ย. 2561
2,970 ครั้ง

'วิษณุ' สรุป 4 อุปสรรคเลือกตั้ง ชี้หากไม่แก้จะทำไพรมารี่โหวตไม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย เปิดเผยหลังประชุมคณะทำงานฝ่ายเทคนิคกาารเลือกตั้ง ที่มีทั้ง กกต. กรธ. สนช. คสช. และกฤษฏีกาว่า

 

ที่ประชุมได้มีการสรุปปัญหาและอุปสรรค ในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งหมด 4 ข้อ คือ

 

1.ปัญหาพรรคการเมืองเก่าและพรรคการเมืองใหม่ ไม่สามารถประชุมพรรคได้

 

2.ปัญหาสาขาพรรคที่จะต้องมีหัวหน้าสาขาพรรคเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะหลายพรรคยังไม่สามารถจัดตั้งสาจาพรรคได้โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหม่ เพราะสาขาพรรคเกี่ยวกับการประชุมใหญ่

 

3.เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง จะสามารถทำได้เมื่อใด เพราะจะต้องไปรับฟังความเห็น จากพรรคการเมืองและประชาชนในพื้นที่ด้วย ซึ่งจะเป็นการทำกิจกรรมทางการเมือง

 

4.การบริหารจัดการเลือกตั้งที่ต้องกำหนดเวลาว่าจะบริหารอย่างไร เพราะขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ผูกกับกฎหมายหลายฉบับ ที่จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ผูกกับการเลือกตั้งท้องถิ่น กับการได้ กกต.ชุดใหม่

 

ซึ่งที่ประชุมมีการคิดว่าแผนรองรับในแต่ละเดือนที่จะเกิดขึ้น นอกนั้นเป็นประเด็นปลีกย่อ ที่ไม่ต้องแก้กฏหมาย เช่น เรื่องค่าใช้จ่ายงบประมาณ หรือ เรื่องบางพรรคไม่สามารถหาทุนประเดิมได้ 1 ล้านบาท ภายในเดือน พ.ย. หรือเรื่องที่ต้องหาสมาชิกพรรคให้ครบตามกฏหมาย ก็จะคลายล็อกให้หาสมาชิกได้ ไม่ใช่การปลดล็อก

 

ส่วนการเลือกตั้ง จะยังเกิดขึ้นภายในเดือน ก.พ.หรือไม่ นายวิษณุ ไม่กล้ายืนยัน แต่เป็นความคาดหมายว่าจะสามารถบริหารจัดการเวลา หากมีตัวแปรบางอย่าง ที่สมเหตุสมผล อาจจะมีการบวกลบเวลา แต่ต้องอธิบายได้ และรายงานปัญหาการจัดทำไพรมารี่โหวต ให้ คสช. เพราะถ้าหากไม่ปลดล็อก ก็จะทำไพรมารี่โหวตไม่ได้

 

ดังนั้นมี 2 ทางเลือก คือมีหรือไม่มี ไพรมารี่โหวต ซึ่งหากมีก็จะต้องให้มีการแบ่งเขตเลือกตั้ง จะประชุมใหญ่พรรคการเมืองได้ และหากหาสมาชิกพรรคได้ตามที่กฏหมายกำหนด ก็ไม่สามารถทำไพรมารี่โหวตได้ เพราะขึ้นอยู่กับ 3 ตัวแปร

 

ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหา มีทั้ง กกต.สามารถทำได้ทันที หรือ ออกเป็น พรบ. พรก. และใช้ ม.44 แก้ปัญหา แต่ไม่ใช้ว่าทุกปัญหาต้องใช้ ม. 44 ต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆ แต่การแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่สามารถออกเป็น พรก.ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเหมาะสม สุดท้ายขึ้นอยู่กับ คสช. และรัฐบาล

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PXM06Jd6lAU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ