15 มิ.ย. 2561
4,009 ครั้ง

เทศบาลคลองหลวงแจงปม อาหารกลางวัน-เครื่องนอนศูนย์เด็กเล็ก ยันจ่ายงบช้าเพราะเบิกซ้ำซ้อน

เทศบาลคลองหลวง จ.ปทุมธานี ออกโรงแจงปมอาหารกลางวันศูนย์เด็กเล็ก และอุปกรณ์เครื่องนอน หลังพบผู้ปกครองร้องเรียน  ผอ.คลังยันจ่ายงบช้า หวั่นผิดกฎหมายเพราะเบิกซ้ำซ้อน ด้านผู้ปกครองย้อนถาม ถ้ามีงบเสริมทำไมต้องมาเก็บเพิ่ม

 

จากกรณีปมปัญหาการทุจริตอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในหลายจังหวัด ซึ่งรายล่าสุดมีการร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปทุมธานี เรื่องโครงการอาหารกลางวันและชุดเครื่องนอนเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี  โดยมีการแชร์ภาพอาหารกลางวันที่มีปริมาณน้อยและที่เด็กเล็กไม่มีที่นอนต้องนอนกับพื้น

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปศูนย์เด็กเล็กวัดกล้าชอุ่ม จังหวัดปทุมธานี โดยตัวแทนครูยืนยันว่าภาพข่าวที่ปรากฎเรื่องอาหารกลางวัน ไม่ใช่ที่ศูนย์แห่งนี้ แต่เป็นที่อื่น ส่วนเรื่องที่นอนนั้น มีเด็กบางคนยังไม่มีที่นอนเพราะเพิ่งเปิดเทอมได้ไม่นาน ก็มีนอนพื้นบ้าง ตอนนี้ทางต้นสักงัดกำลังจัดหา แต่รองบประมาณจากผู้บริหาร

 

เรื่องนี้นายนพพร ฤกษ์สังเกต รองนายกเทศมนตรีคลองหลวงชี้แจงว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะเกิดจากการจ่ายงบประมาณล่าช้า เพราะทางกองคลังและหน่วยที่เกี่ยวข้องไม่จ่ายงบประมาณ ตามที่ตั้งขอไปจำนวน 2 ล้านบาท ซึ่งงบส่วนนี้นำมาซื้ออุปกรณ์การเรียน ชุดไทย ชุดพละ อื่นๆที่นอกเหนือจากงบสนับสนุนของรัฐบาล ส่วนการเก็บเงินจากผู้ปกครองรายละ 1,200-1,500 บาทต่อปีการศึกษา ซึ่งผู้ปกครองทุกคนเข้าใจดี แต่เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเกิดจาการจ่ายงบล่าช้า ที่มีปัญหาระหว่างผู้บริหาร จนส่งผลกระทบกับเด็ก

 

ด้านนางสิริธัมม์ ธัมมรีวานนท์ ผู้อำนวยการคลัง เทศบาลคลองหลวง ยืนยันไม่ได้จ่ายงบล่าช้า แต่งบที่ขอเบิกมาเป็นงบซ้ำซ้อน จำนวน 2 ล้านบาท แยกเป็นชุดนักเรียน เอี๊ยม ที่นอนและอุปกรณ์ของเด็กเล็ก กระเป๋าหนังสือ หนังสือแบบเรียน และอุปกรณ์การเรียน รวมทั้งสิ้น 1,971,600 บาท งบประมาณนี้มาใช้กับเด็กนักเรียนจำนวน 406 คน  

 

ซึ่งทางเทศบาลมองว่างบนี้เป็นการเบิกซ้ำซ้อนเพราะมีเงินสนับสนุนของรัฐบาล แล้วมีการเก็บเงินจากผู้ปกครอง แล้วมาเบิกงบส่วนน้ำอีก จึงเกรงว่าจะไม่ถูกต้องตามกฎหมายจึงชะลอเรื่องไว้ และจะเข้าปรึกษากรมการปกครองและต้นสังกัดพิจารณาก่อน เพราะหากอนุมัติไปแล้วพบว่าเป็นงบที่ไม่ถูกต้อง คนที่จะถูกดำเนินคดีก็คือคนอนุมัติ ส่วนเรื่องอาหารกลางวัน ทางเทศบาลก็พิจรณางบประมาณไปให้แล้ว ขึ้นอยู่กัศูนย์บริหารจัดการเด็กเล็กแต่ละศูนย์บริหารจัดการ

 

เรื่องที่เกิดขึ้นฝ่ายกองคลังเป็นข้าราชการ กับรองนายกเทศมนตรี คือนักการเมือง ซึ่งไม่ใช่การบริหารงานผิดพลาดล่าช้า แต่เป็นการตรวจสอบความถูกต้อง

 

เรื่องการเก็บเงินเพิ่มกับผู้ปกครองนั้น ผู้สื่อข่าวสอบถามกับคุณกอล์ฟ ผู้ปกครองเล่าว่า ถูกเรียกเก็บเงิน 1,500 บาท ครูบอกว่าเป็นเงินซื้ออุปกรณ์การเรียน ที่นอกเหนือจากงบรัฐสนับสนุน แต่ก็แปลกใจว่า ศูนย์เด็กเล้กที่อื่นไม่มีการเก็บแบบนี้ แต่ก็ได้รับอุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน และเครื่องนอน เหมือนกัน ส่วนเรื่องอาหารกลางวัน ไม่เคยรู้มาก่อนว่าลูกกินอย่างไรเพราะต้องทำงาน อยากขอให้จนท.ที่เกี่ยข้องเรื่องนี้ทำอะไรคิดถึงเด็กบ้าง

 

ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ศูนย์เด็กเล็ก ซอยคุณพระ เป็นอีกแห่งในสังกัดเทศบาลคลองหลวง หลังพบว่าภาพอาหารกลางวันเด็กที่มีปริมาณน้อย เป็นภาพที่ศูนย์แห่งนี้ แต่คุณครูในศูนย์ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ยืนยันว่าไม่ใช่ที่ศูนย์นี้

 

ทางผู้สื่อข่าวสอบถามผู้ปกครองเด็กที่เรียนในศูนย์นี้ โดยคุณตาน้องสแตมป์ เปิดภาพอาหารกลางวันให้ผู้สื่อข่าวดู เล่าว่าบางวันเมนูเป็นไข่พะโล้ มีหมูชิ้นเล็กๆชิ้น ผลไม้1ชิ้น บางวัน ก็เป็นข้าวกับกุนเชียงชิ้นเล็กๆ และแอปเปิ้ล 2 ชิ้น ซึ่งอาหารที่ให้เด็กจะตักให้ทีละน้อยก่อนแต่หากไม่อิ่มก็เพิ่มได้ ภาพอาหารกลางวันที่แชร์ก็คล้ายๆกับสถานที่ที่ศูนย์แห่งนี้

 

ส่วนเงินที่ทางศูนย์เก็บเพิ่มจำนวน 1,200 บาท ทางผู้ปกครองก็เต็มใจจ่ายเพราะนำไปซื้ออุปกรณ์ส่งเสริมการเรียนที่นอกเหนือจากงบของรัฐบาล แต่ไม่เคยรู้ว่ามีงบของเทศบาลเพิ่มมาอีก ซึ่งหากมีงบมาสนับสนุนแล้ว ทำไมต้องมาเก็บกับผู้ปกครองเพิ่ม แล้วงบประมาณเกือบ2ล้านมันเยอะมากกับเด็ก 406 คน 

 

เรื่องนี้ก็ต้องรอตรวจสอบว่าแท้จริงแล้วเป็นการเบิกงบซ้ำซ้อนและเกินความจำเป็นหรือไม่และที่สำคัญ ปัญหานี้เด็กได้รับผลกระทบโดยตรง จาการบริหารจัดการของผู้ใหญ่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mpvrH3PqkSc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ