15 มิ.ย. 2561
2,625 ครั้ง

ฟังสื่อเกาหลีเหนือฉายสารคดีข่าว “คิม จอง อึน” ประชุม “ทรัมป์” พูดถึงสหรัฐฯ ในแง่ดีขึ้น

สถานีโทรทัศน์ Korean Central Television หรือ KCTV ของทางการเกาหลีเหนือแพร่ภาพสารคดีการเดินทางไปสิงคโปร์ของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อประชุมสุดยอดกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียบร้อยแล้ว หลังจากนายคิมเดินทางกลับถึงเกาหลีเหนือ สารคดีดังกล่าวมีความยาว 45 นาที และเผยแพร่ภาพภารกิจต่างๆ ระหว่างนายคิมพำนักในสิงคโปร์ เช่น การเข้าพบนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ หรือการเดินท่องเที่ยวบนเกาะยามค่ำคืนด้วย
 
 
เนื้อหาสารคดีดังกล่าวซึ่งถูกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ที่เป็นของรัฐโดยตรง ถูกตั้งข้อสังเกตโดยสื่อตะวันตกอย่าง BBC และ CNN ว่าเป็นการเปลี่ยนท่าทีที่เกาหลีเหนือเคยมีต่อสหรัฐฯ โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้วที่ความตึงเครียดระหว่างสองชาติยังคงพุ่งสูง สื่อทางการเกาหลีเหนือเคยแสดงความกราดเกรี้ยวและเสียดสีว่านายทรัมป์เปรียบเสมือนปีศาจ แต่บทบรรยายในสารคดีชุดนี้มีท่าทีที่เปลี่ยนไป เช่นการระบุว่า 
 
 
 
"ภาพที่สองผู้นำผู้ซึ่งเคยอยู่ห่างไกลกันมากในอดีต ได้เดินเคียงข้างกัน เป็นภาพที่มีความหมายอย่างยิ่ง ในฐานะที่เป็นสัญญาณถึงความสัมพันธ์ครั้งใหม่ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ"
 
หรือข้อความว่า "การประชุมครั้งนี้ได้เปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติที่เป็นศัตรูกัน คือสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของโลก ที่มุ่งหวังการยกระดับความสัมพันธ์ให้สูงขึ้น และยังเป็นไปตามแนวโน้มทางประวัติศาสตร์ที่มุ่งเน้นสันติภาพ, ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรือง"
 
 
 
 
อย่างไรก็ตาม ในสารคดีดังกล่าวยังคงมีข้อความในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อและปลุกใจประชาชนอยู่ อาทิ การออกเดินทางจากเกาหลีเหนือของนายคิมที่ปรากฎภาพเจ้าหน้าที่ระดับสูงมายืนรอส่งเป็นจำนวนมาก ถูกบรรยายว่า "นี่คือประชาชนผู้คาดหวังและภาวนาอย่างจริงใจแก่ผู้นำสูงสุด ผู้ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครอื่นสามารถทำให้สำเร็จได้ เพื่ออนาคตแห่งประชาชนของเขา" หรือการเดินทางมาถึงสิงคโปร์ของนายคิม ก็ถูกบรรยายในสารคดีว่า "มีชาวต่างชาติมากมายเคยได้มาเยี่ยมเยียนประเทศนี้ แต่ไม่เคยมีครั้งใดในประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ ที่ถนนทุกสายจะเต็มไปด้วยคลื่นแห่งการต้อนรับเช่นนี้" 
 
 
 
 
และขณะนายคิมกลับสู่เกาหลีเหนือ ก็ปรากฎภาพในสารคดีเป็นภาพของประชาชนจำนวนมากมารอต้อนรับด้วยความดีใจเป็นอย่างยิ่ง
 
โดยปกติแล้วสื่อทางการเกาหลีเหนือจะไม่เสนอข่าวภารกิจของนายคิมมากนัก จนกว่านายคิมจะเดินทางกลับถึงเกาหลีเหนือไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วงนายคิมเดินทางมาถึงสิงคโปร์ สื่อเกาหลีเหนือกลับมีการรายงานถึงการเดินทางในครั้งนี้พร้อมภาพนิ่งภารกิจของนายคิมในสิงคโปร์ และยังระบุโดยตรงว่าเป็นการเดินทางมาประชุมกับนายทรัมป์ด้วย
 
 
 
 
(ข่าว : CNN, BBC / ภาพ : KCTV)
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ