15 มิ.ย. 2561
2,715 ครั้ง

ตร.ทลายโกดังเก็บสินค้าไม่ได้คุณภาพจากจีน แอบอ้าง “หมอโอ๊ค-โอปอล์-เอิ้น” มาโฆษณา

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทลายคลังสินค้าไม่ได้คุณภาพจากจีน โดยนำภาพดาราหรือผู้มีชื่อเสียงใส่คู่สินค้าเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อ
 
นพ.สมิทธิ์ อารยะสกุลและนางปาณิสรา อารยะสกุล พร้อมด้วย ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ถูกเว็บไซต์ขายของจากประเทศจีน นำภาพไปตัดแปะบนเว็บไซต์พร้อมทั้งนำชื่อจริงไปใส่เพื่อระบุว่าเป็นผู้ขายของต่าง ๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในตัวสินค้าที่โฆษณา จนทำให้ประชาชนหลงเชื่อโดนหลอกหลายราย ซึ่งในวันนี้ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ร่วมกับ ผู้เสียหายแถลงข่าวการทลายคลังสินค้าไม่ได้คุณภาพจากประเทศจีน
 
จุดเริ่มต้นของการตรวจสอบคือ นายสิณพจน์ ศรีเหรานุกุล หรือนายสุเทพ สีใส ได้สั่งซื้อสั่งทีวีจากทาง Facebook ซึ่งอ้างว่าสามารถรับชมได้ถึง 5,000 ช่อง ในการโฆษณาขายสินค้ามีการแอบอ้างนำวิดีโอ ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ มาตัดต่อใส่เพื่อทำโฆษณา ทำให้หลงเชื่อซื้อสินค้า เมื่อได้รับสินค้าแล้วปรากฏว่าไม่สามารถรับชมช่องทีวีได้ตามที่โฆษณาจึงได้ติดต่อสอบถามไปยัง ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ ซึ่งตัว ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ ไม่ทราบเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด ผู้เสียหายจึงได้ดำเนินการแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
จากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่พบว่ามีเป้าหมายที่เกี่ยวข้องจำนวนสามจุด จึงได้ดำเนินการขอหมายค้นต่อศาลอาญา เพื่อเข้าตรวจค้นเมื่อวานนี้ จุดแรกสถานที่เก็บสินค้า บริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด ในจังหวัดสมุทรปราการ พบสินค้าแผ่นแปะลดความอ้วน 636 กล่อง เสาอากาศ 144 ชิ้น เครื่องเล่นวีดีโอเกมส์ 187 ชิ้น เครื่องหนีบผม 10 ชิ้น 
 
จุดที่สอง สถานที่ส่งคืนพัสดุ-ตีกลับ ในย่านลาดกระบัง พบเสาอากาศ 338 กล่อง แผ่นแปะลดความอ้วน slim patch 6,480 กล่อง แผ่นแปะลดความอ้วนซองน้ำตาล 2,830 ซอง กีตาร์ 440 ตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีก 824 ชิ้น
 
จุดที่สาม บริการหลังการขาย บริษัท เชินถง เอ็กซ์เพรส (ไทยแลนด์) จำกัด ย่านห้วยขวาง พบหมอนและที่นอนยางพารา 158 ชิ้น รวมตรวจยึดได้ทั้งหมด 12,047 ชิ้น
 
ตำรวจระบุว่า หากประชาชนที่จะซื้อของออนไลน์โดยมีดารานักแสดง และผู้ที่ดูน่าเชื่อถืออยู่ในสินค้านั้นจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีการแอบอ้างเกินจริงหรือไม่ และมีราคาที่ถูกเกินกว่าปกติหรือไม่ เพราะหากมีราคาถูกและสรรพคุณเกินจริงมาก อาจจะสงสัยได้ว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และอาจถูกหลอกได้ ซึ่งประชาชนที่ถูกหลอกแล้วสามารถเข้ามาแจ้งความได้ที่ทาง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือสถานีตำรวจใกล้บ้าน และหากมีการพูดคุยกับผู้ขายสามารถนำหลักฐานมาให้ทางเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมได้
 
ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ตัวกลุ่มผู้กระทำความผิดแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินคดีซึ่งมีชาวต่างชาติ และไทยเกี่ยวข้องในเครือข่ายหลอกลวงประชาชนด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ