16 มิ.ย. 2561
4,771 ครั้ง

ล่ม! 3 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่เมินร่วมประมูลคลื่น 1800 เหตุราคาสูงลิ่ว

บรรยากาศการประมูลคลื่น 1800MHz เป็นไปอย่างเงียบเหงา หลัง 3 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ ได้แก่ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) และ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) หรือดีแทค ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า จะไม่เข้าร่วมประมูลในครั้งนี้ ตามหลังบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา  
 
 
สำหรับเหตุผลที่ทั้ง 3 ค่ายตัดสินใจไม่ร่วมประมูลในครั้งนี้เนื่องจากมีปริมาณคลื่นความถี่ที่จะให้บริการได้เพียงพอต่อลูกค้า โดยเฉพาะดีแทคที่ปีนี้คลื่น 850 MHz และ 1800 MHz จำนวน 35 MHz จะหมดอายุสัมปทานลง และต้องส่งมอบคลื่นคืนให้กับกสทช. แต่ก่อนที่คลื่นจะหมดอายุลงนั้น ทางดีแทคได้จับมือกับ TOT เช่าคลื่นความถี่ 2300MHz  จำนวน Bandwidth 60 MHz มาให้บริการกับลูกค้าดีแทคเป็นเวลา 8 ปี
 
 
ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ระบุว่า ตามหลักการของประกาศเรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ.2556 จะต้องเกิดจากการที่ กสทช.จัดประมูลไม่ทัน แต่กรณีนี้คือไม่มีคนเข้าประมูล ทั้งๆ ที่ กสทช.จัดประมูลล่วงหน้าได้ ดังนั้น กสทช.จะประกาศยกเลิกมาตรการเยียวยาดังกล่าว โดยได้รายงานถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เพื่อเตรียมเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น 
 
 
 
 
 
 
 
   
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/vjKKjNSqYqM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ