17 มิ.ย. 2561
2,531 ครั้ง

ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ! ฝนถล่มหนัก ใต้เจอคลื่นสูงซัดชายหาด

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย 
ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมาห่างฝั่งมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง 
ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ประกอบกับมีร่องมรสุม พาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง
 
ด้าน แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) สรุปสถานการณ์การเกิดฝนตกภายในประเทศไทย ช่วงวันที่ 16-19 มิถุนายน ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก แนวด้านตะวันตกของประเทศ ภาคตะวันออก รวมทั้งภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด รวมทั้งจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน หนองคาย บึงกาฬ นครพนม และอุบลราชธานี
 
สำหรับ ช่วงวันที่ 19-22 มิถุนายน กระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่องและยังคงพัดปะทะกับแนวด้านตะวันตกของภาคกลางและภาคใต้ฝั่งตะวันตกในช่วงวันที่ 19 มิถุนายน ส่งผลให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกและแนวด้านตะวันตกของภาคกลาง รวมทั้งภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง จากนั้นในช่วงวันที่ 20 มิถุนายน กระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะเปลี่ยนทิศทางพัดขึ้นไปปะทะกับประเทศไทยตอนบนอีกครั้ง รวมทั้งร่องมรสุมจะกลับขึ้นไปพาดผ่านประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกปานกลางถึงตกหนักได้บางแห่งในแนวด้านตะวันตกของประเทศและภาคตะวันออก ทำให้ยังคงต้องเฝ้าระวังฝนสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำหลากต่อไป
 
 
ขณะที่ชาวบ้านเกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เจอคลื่นสูง 3-4 เมตร ซัดเข้าชายหาดทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 7 ครัวเรือน ส่วนที่ จ.อุดรธานี เกิดฝนตกหนักในเขตเทศบาลทำให้เกิดน้ำท่วมขังสูงระบายน้ำไม่ทัน พบป้ายทะเบียนรถหลุดหายจำนวนมาก 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/ONKpwzV0zL8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ