18 มิ.ย. 2561
5,761 ครั้ง

เด็กสวนกุหลาบแจง ดราม่ารับน้องจูบดิน เพจดังเตือนเสี่ยงติดเชื้อ

เพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS เปิดเผยภาพกิจกรรมของโรงเรียนมัธยมชื่อดัง ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เนื่องในวันละอ่อนในวันไหว้ครู ซึ่งมีการให้เด็ก ม.1 ล้อมวงเอามือไขว้หลังและหมอบจนใบหน้าแนบกับพื้นดิน ซึ่งบางภาพยังมีรุ่นพี่ยืนอยู่กลางวงอีกด้วย จนถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม และอาจทำให้เด็กติดเชื้อโรคได้

 

ต่อมามีบางคนให้ข้อมูลว่า จัดขึ้นมานานแล้วในสมัย ร.5 ต้นแบบจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ต่อมาทางเพจนักเกรียน สวนกุหลาบ ได้ชี้แจงว่า

 

รูปจูบดินนี่น่าจะเป็นกิจกรรมวันละอ่อน รับน้องม.1ของสวนกุหลาบชลบุรี ซึ่งกิจกรรมวันละอ่อนนี้ สวนกุหลาบในเครือคงจะมีการรับเอามาจากสวนกุหลาบวิทยาลัยของเรา (สวนปากคลอง) อีกที

 

สำหรับที่สวนกุหลาบ กิจกรรมวันละอ่อนนี้มีมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ไม่ใช่มีมาตั้งแต่สมัยร.5 ตามที่มีน้องคนนึงกล่าวอ้าง งานนี้จะจัดหลังพิธีไหว้ครูในช่วงต้นเทอม1หลังเปิดเทอม เป็นกิจกรรมที่พี่ม.6 จัดให้น้องม.1 รูปแบบจะออกไปทางรื่นเริง เล่นสนุกๆกันเป็นหลัก ไม่บังคับหรือใช้ความรุนแรงกับน้อง และก็เป็นกิจกรรมที่มีครูอาจารย์และผู้ปกครอง(ในช่วงปีหลังๆมานี้) เฝ้าดูอยู่ห่างๆ ต้องยอมรับว่าบางฐาน ในบางปี อาจจะมีเล่นพิเรนทร์ไปบ้าง แต่ก็ไม่รุนแรง ไม่เอามาเป็นสาระสำคัญของงาน และไม่ใช่สิ่งที่เราสนับสนุน

 

จำได้ว่ากรณีจูบดินนี้ก็เคยเป็นดราม่ากันมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งโดยปกติ ชาวสวนกุหลาบเมื่อพบว่าอะไรไม่ค่อยเวิร์คก็จะพยายามแก้ไขกัน เราโชคดีที่เราคุยกันด้วยเหตุผลโดยยึดถือความรัก ความสามัคคีกันของรุ่นพี่รุ่นน้องเป็นสำคัญ หลังๆมานี้กิจกรรมละอ่อนของเราจึงดีมาก แทบจะไม่มีปัญหาเลย ซึ่งคิดว่าอันนี้อาจจะต่างกับสวนกุหลาบในเครือโรงเรียนอื่นๆที่ยังไม่มีสภาพสังคมแบบนี้แข็งแรงเท่ากับเรา

 

บางโรงเรียนนั้นเพิ่งก่อตั้งขึ้นไม่กี่ปี บางแห่งก็เอาชื่อสวนกุหลาบไปสวมเข้ากับโรงเรียนอื่นที่มีอยู่เดิม ดังนั้นบางทีก็จะรับเอาวัฒนธรรมของสวนกุหลาบไปอย่างผิวเผิน หรือรับเอาไปแต่พิธีการ โดยไม่ได้สนใจจุดมุ่งหมายแท้จริงของกิจกรรม ซึ่งก็เป็นปกติของนักเรียนอายุประมาณนี้ ซึ่งก็เห็นเป็นกันทั่วไปแทบทั้งประเทศ และจะไปโทษแต่เด็กอย่างเดียวก็ไม่เหมาะ บางทีแนวคิดบางอย่างที่เกินเลยและไร้สาระก็ถูกส่งต่อมาจากครู อาจารย์หรือศิษย์เก่าเองก็มี ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็มีโครงสร้างในการจัดการอะไรแบบนี้แตกต่างกันไป

 

ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้อธิบายตามหลักทางการแพทย์ว่า การจูบดินเสี่ยงต่อการติดโรคเมลิออยด์ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนึงที่อยู่ในดิน ซึ่งคนไทยส่วนมากไม่ค่อยรู้จัก แต่เรามีคนไทยติดเชื้อตัวนี้ ปีละหลายพันคน และอัตราการตายสูงมาก เกือบๆครึ่งต่อครึ่ง

 

ซึ่งเชื้อตัวนี้ปกติจะอาศัยอยู่ในดิน และคนจะติดเชื้อมันเมื่อสัมผัสดินและน้ำนานๆ มักระบาดหนักในช่วงหน้าฝน ส่วนมากก็ประมาณ คนที่ย่ำดินโคลนทำการเกษตร หรือลงบ่อปลา พวกนี้จะมีโอกาสติดเชื้อตัวนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแผลตามร่างกายเชื้อก็เข้าไปได้

 

รวมไปถึง “การหายใจเอาฝุ่นดินที่มีเชื้อตัวนี้เข้าไป” ก็ทำให้ติดเชื้อตัวนี้ได้ หลังจากติดเชื้อไปแล้ว อาการคือจะมีไข้สูง มีการติดเชื้อในปอด ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ติดเชื้อในข้อ เกิดฝี กระจายตามอวัยวะต่างๆ ฝีในต่อมน้ำเหลือง ในม้าม ในสมอง ในตา ในปอด ในหัวใจ ในตับ และติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RcuqS6Pzn3c

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ