18 มิ.ย. 2561
18,600 ครั้ง

ชูวิทย์มีเรื่องเล่า เปิดคลิปไฟแนนซ์ตามยึดรถ ศึกษาข้อกม.เจ้าหนี้-ลูกหนี้ ควรรู้ไว้เวลาทวงหนี้

ชูวิทย์มีเรื่องเล่า กับชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ วิเคราะห์คลิปแม่ลูกค้างค่างวดรถที่สมุทรปราการ แล้วถูกชายฉกรรจ์ซึ่งเป็น จนท.ไฟแนนซ์ 4 รายตามยึดรถ ทางแม่ที่เป็นคนขับบอกว่าไม่มีการแสดงหลักฐานว่าเป็น จนท. จึงได้ขอเจรจา บอกว่าขอขับไปรับลูกก่อน

 

แต่ทาง จนท.ไฟแนนซ์ไม่ยินยอม จึงได้เดินประกบรถและทุบกระจก ทางคนขับจึงขับหนี จนเกิดการทับร่างคนที่มายึดรถได้รับบาดเจ็บ ทำให้ฝ่าย จนท.ไฟแนนซ์โวยวายว่าเป็นการพยายามฆ่า

 

อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีพระราชบัญญัติการทวงหนี้ฉบับใหม่ ซึ่งประกาศใช้ตั้งแต่ พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาการทวงหนี้แบบกดขี่ข่มเหง และคุ้มครองลูกหนี้จากการโดนทวงหนี้ที่ไม่เป็นธรรม โดยห้ามผู้ทวงถามหนี้กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะดังต่อไปนี้

 

1.การข่มขู่ การใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่น

 

2.การใช้วาจาหรือภาษาที่เป็นการดูหมิ่นลูกหนี้หรือผู้อื่น

 

3.การแจ้งหรือเปิดเผยเกี่ยวกับความเป็นหนี้ของลูกหนี้ให้แก่ผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทวงถามหนี้ เว้นแต่เป็นกรณีตามมาตรา ๘ วรรคสอง (๒)

 

4.การติดต่อลูกหนี้โดยไปรษณียบัตร เอกสารเปิดผนึก โทรสาร หรือสิ่งอื่นใดที่สื่อให้ทราบว่าเป็นการทวงถามหนี้อย่างชัดเจน เว้นแต่กรณีการบอกกล่าวบังคับจำนองด้วยวิธีการประกาศหนังสือพิมพ์ ซึ่งเจ้าหนี้ไม่สามารถติดต่อลูกหนี้โดยวิธีการอื่น หรือกรณีอื่นใดตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนด

 

5.การใช้ข้อความ เครื่องหมาย สัญลักษณ์ หรือชื่อทางธุรกิจของผู้ทวงถามหนี้บนซองจดหมายในการติดต่อลูกหนี้ที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นการติดต่อเพื่อการทวงถามหนี้ เว้นแต่ชื่อทางธุรกิจของผู้ทวงถามหนี้ไม่ได้สื่อให้ทราบได้ว่าเป็นผู้ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้

 

6.การทวงถามหนี้ที่ไม่เหมาะสมในลักษณะอื่นตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bYoWP3eNj50

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ