18 มิ.ย. 2561
2,984 ครั้ง

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น : ดับแล้ว 3 เจ็บ 41 ราย - 1.7 แสนครัวเรือนไร้ไฟฟ้าใช้ รถไฟหยุดวิ่ง ปรับขนาดเพิ่มเป็น 6.1

ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่จังหวัดโอซาก้า ทางตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นขยับความรุนแรงที่วัดได้เป็นขนาด 6.1 ตามมาตราริกเตอร์ ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บาดเจ็บอย่างต่ำ 41 คน ถือว่ารุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตอนเหนือเมืองโอซาก้า
 
(คลิปข่าวจากรายการ 18 มิ.ย. 61)
 
รายงานระบุว่าเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวมีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ในจังหวัดโอซาก้า เมื่อเวลา 7.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 5.58 น. วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย แรงสั่นสะเทือนไม่ได้สร้างความเสียหายรุนแรง ไม่มีรายงานเกิดสึนามิ แต่ส่งผลกระทบต่อผู้คนในหลายจังหวัดในแถบคันไซ โดยเฉพาะโอซาก้า สื่อสังคมออนไลน์แชร์คลิปน้ำประปาไหลลงมาจากเพดานภายในสถานีรถไฟทากาสึกิ หลังเกิดแผ่นดินไหว ขณะเดียวกันสินค้าบนชั้นวางของในร้านค้าหลายแห่งหล่นกระจัดกระจาย กระจกและเศษซากอาคารร่วงลงมาบนพื้นถนน ประชาชนกว่า 170,000 ครัวเรือนในเมืองโอซาก้าต้องอยู่โดยไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ และมีคนติดอยู่ในลิฟท์ 9 แห่งในโอซาก้า และอีกหลายแห่งในเมืองเกียวโต, ทากาสึกิ และโกเบ ขณะเดียวกัน รถไฟโดยสารและรถไฟหัวกระสุน ในพื้นที่เมืองโอซาก้าต้องหยุดให้บริการชั่วคราวเพื่อตรวจสอบความเสียหาย
 
เหตุครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตอนเหนือของเมืองโอซาก้า ล่าสุดสำนักข่าวเอพีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 รายจากคำยืนยันของรัฐบาลท้องถิ่น และผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 41 ราย หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่เสียชีวิตในบริเวณโรงเรียน ขณะที่อีกสองรายเป็นชายสูงอายุวัย 80 ปี
 
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นยังเตือนว่ามีโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ทางตะวันตกของญี่ปุ่นได้อีกในไม่กี่วันข้างหน้า และเตือนให้ประชาชนระวังดินถล่มจากฝนตกด้วย
 
 
ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นเผยว่า รัฐบาลจะทำทุกอย่างในการรับมือกับผลกระทบที่เกิดจากแผ่นดินไหวในโอซาก้าครั้งนี้ โดยจะทำงานอย่างใกล้กับเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น และสั่งให้ลงพื้นที่ประเมินความเสียหาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทยโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ระบุได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากาแจ้งว่า เมื่อเวลา 07.58 น.ของวันนี้ (18 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ตามมาตราริกเตอร์ มีศูนย์กลางที่จังหวัดเกียวโตนานประมาณ 20 วินาที ยังไม่มีรายงานว่าคนไทยได้รับผลกระทบเสียหาย แต่รถไฟหยุดวิ่งและโรงเรียนปิดทำการ ฉุกเฉินติดต่อ +819074885672 +819018950987
 
(ภาพ : Kyodo News via AP)
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ