18 มิ.ย. 2561
2,246 ครั้ง

ญี่ปุ่นเตือน ปชช.แถบตะวันตกเฝ้าระวังแผ่นดินไหวใหญ่อีกระลอก ใน 2-3 วันข้างหน้า

สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เตือนประชาชนในพื้นที่ตะวันตกของประเทศ ให้เฝ้าระวังเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ อีกระลอก ในอีก 2 ถึง 3 วันข้างหน้านี้ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แมกนิจูด ในจังหวัดโอซาก้า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บาดเจ็บอีกว่า 200 คน
 
สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ภาพอาคารและบ้านเรือนสั่นไหว ความเสียหายของสินค้าบนชั้นวางของในร้านค้าหล่นเกลื่อนพื้น รวมไปถึง ท่อน้ำใต้ถนนแตก จนทำให้น้ำประปาไหลทะลัก พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า บางจุดสูงเทียบเท่ากันตึก 3 ชั้น และเอ่อท้นท่วมถนน หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง วัดขนาดได้ 6.1 แมกนิจูด ในจังหวัดโอซาก้า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเร่งด่วน 
 
จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงในวงกว้าง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ อยู่ที่ 3 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กหญิงวัย 9 ขวบ รวมอยู่ด้วย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ปรับเพิ่มสูงขึ้น มากกว่า 230 คน , ประชาชนกว่า 1 แสน 7 หมื่น ครัวเรือนในเมืองโอซาก้า ต้องอยู่โดยไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ขณะที่รถไฟโดยสารท้องถิ่นในจังหวัดโอซาก้า ยังได้รับผลกระทบ มีการระงับให้บริการบางส่วน ผู้โดยสารหลายพันคนยังตกค้างตามสถานี ส่วนรถไฟชินคันเซน สาย กรุงโตเกียว-โอซาก้า เริ่มกลับมาให้บริการตากปกติ หลังหยุดให้บริการชั่วคราวจากเหตุแผ่นดินไหว ส่วนเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออก จากเมืองโอซาก้าหลายสิบเที่ยว ต้องถูกระงับและล่าช้า 
 
นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ร่วมประชุมฉุกเฉิน และให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างในการรับมือกับผลกระทบที่เกิดจากแผ่นดินไหวในโอซาก้าครั้งนี้ และได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์และความเสียหาย 
 
ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งญี่ปุ่น ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนที่อยู่แถบตะวันตกให้เฝ้าระวังการเกิดอาฟเตอร์ช็อค หรือ แรงสั่นสะเทือนตามมา ซึ่งอาจมีความรุนแรงเท่าเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ในอีก 2 ถึง 3 วันข้างหน้า รวมไปถึงฝนที่จะตกลงมา ซึ่งอาจทำให้เกิดดินถล่มซ้ำ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ