19 มิ.ย. 2561
9,444 ครั้ง

วอนช่วยเหลือ! ด.ช.วัย 11 ขวบ ป่วยโรคอ้วนหนัก 150 กิโลฯ หมอสั่งผ่าตัด พ่อเผยไม่มีเงินซื้อเครื่องหายใจส่วนตัว

เวทนาเด็กชาย 11 ขวบ ชั้น ป.6 ป่วยเป็นโรคอ้วนหนักกว่า 150 กก.ใช้ชีวิตประจำแสนลำบาก พ่อเผยเคยพาไปรักษาหมอจะผ่าตัด แต่ต้องซื้อเครื่องหายใจเองราคา 3-6 หมื่นบาท ไม่มีเงินซื้อ
 
วันนี้ (18 มิ.ย.61) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากชาวบ้านแดงใหญ่ ต.พุทไธสง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ถึงแนวทางการช่วยเหลือเด็กชายอายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากมีน้ำหนักตัวถึงกว่า 150 กก.จนใช้ชีวิตประจำวันด้วยความลำบาก
 
จากการตรวจสอบ เด็กชายดังกล่าวชื่อ ด.ช.รัฐากรณ์ รอดไธสง หรือ น้องต่อ อายุ 11 ปี เป็นนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พุทไธสง และพบว่ามีน้ำหนักเกินกว่า 150 กิโลกรัม บริเวณหน้าผากมีรอยด้านสีคล้ำ ยังพอใช้ชีวิตประจำวันได้ แต่อยู่ด้วยความลำบาก
 
น้องต่อ เผยว่าการไปโรงเรียนไม่มีเพื่อนล้อ แต่ลำบากเรื่องการเข้าห้องน้ำ เพราะไม่มีชักโครก หลายครั้งต้องทนปวดท้องมาปลดทุกข์ที่บ้านในตอนเย็น 
แต่สิ่งที่ตัวเองคิดว่าลำบากที่สุดคือการนอนหลับ เพราะไม่สามารถนอนหงายเหมือนคนทั่วไปได้ เพราะจะทำให้หายใจไม่ออก จะต้องนอนแบบนั่งเอนหลัง หรือก็คอนคว่ำหน้า แต่ต้องไม่ให้หน้าอกแนบพื้น วิธีที่จะทำให้หายใจได้คือการใช้หน้าผากไปดันกับผนังบ้าน เพื่อให้หายใจออกถึงจะนอนหลับได้ จนทำให้บริเวณหน้าผากมีรอยด้าน ตอนนี้อยากหายจากโรคอ้วน ให้ใช้ชีวิตประจำวันคล่องเหมือนเพื่อนๆ
 
ด้านนายประมวล รอดไธสง อายุ 40 ปี พ่อของน้องต่อ เล่าว่า ลูกชายอ้วนมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่คิดว่าจะอ้วนเกินถึงขนาดนี้ ที่ผ่านมาพยายามรักษาด้วยการอดอาหาร แต่ไม่เป็นผลเพราะน้องเคยกินจุมาเป็นเวลานาน อีกทั้งเคยพาตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น หมอบอกรักษาได้จะต้องทำการผ่าตัดแต่งกระเพาะอาหารและลำไส้ให้เล็กและสั้นลง แต่จะต้องซื้อเครื่องหายใจเอง ในราคา 30,000-60,000 บาทตามความเหมาะสมซึ่งจะต้องเอาไปใช้ที่บ้านหลังผ่าตัด
 
นายประมวล ยังเผยอีกว่า ที่ผ่านมาเห็นลูกแล้วสงสาร เพราะไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเพื่อนคนอื่นได้ โดยเฉพาะกลางคืนที่ต้องนอนด้วยความลำบาก เปลี่ยนท่านอนตลอดทั้งคืนเพื่อให้ตัวเองหายใจได้ ครอบครัวมีฐานะยากจนก็ต้องคอยเก็บเงินจนกว่าจะมีทุนในการรักษาลูก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ