19 มิ.ย. 2561
1,618 ครั้ง

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพบุกศาล ทวงสัญญาคืนพื้นที่ “บ้านป่าแหว่ง” ระดมมวลชน 30 มิ.ย.นี้

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพบุกศาลอุทธรณ์ภาค 5 ยื่นหนังสือถึงสำนักงานศาลยุติธรรม ทวงสัญญา “บ้านป่าแหว่ง” จี้ยกเลิกสัญญาก่อสร้างที่ไม่เสร็จเสียที และให้ย้ายคนออกจากอาคารชุด พร้อมระดมพลนัดชุมนุมใหญ่ 30 มิ.ย.61
 
วันนี้(19 มิ.ย.61) ที่สำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และนายโชติพัฒน์ ศรีภักดีพงศ์เดช เครือข่ายวิศวกรรักษ์ป่า นำหนังสือเข้ายื่นถึงสำนักงานศาลยุติธรรมผ่านประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อทวงถามสัญญาตามข้อตกลงที่มีร่วมกันในการที่จะแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ หลังจากที่วานนี้ (18 มิ.ย.61) ครบกำหนดที่จะต้องส่งมอบงานงวดสุดท้ายของผู้รับเหมาแล้ว ซึ่งตามข้อตกลงที่มีร่วมกันกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 เม.ย.61 นั้น มีเงื่อนไขให้เครือข่ายรอถึงวันที่ 18 มิ.ย.61 เพื่อส่งมอบพื้นที่คืนให้ฟื้นฟูสภาพ และจะไม่มีการให้ผู้ใดเข้าไปใช้ประโยชน์หรือพักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าว แต่ปรากฏว่าที่ผ่านมามีการฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว
 
ทั้งนี้นายธีระศักดิ์เปิดเผยว่า วันนี้เป็นตัวแทนเครือข่ายยื่นหนังสือถึงสำนักงานศาลยุติธรรมผ่านทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อทวงสัญญากรณีการแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่ทางศาลบอกว่าขอมอบให้รัฐบาลเป็นพิจารณาตัดสินใจแก้ไขปัญหา ซึ่งจากการที่ภาคประชาชนเจรจาตกลงร่วมกับตัวแทนรัฐบาลมีสัญญาร่วมกันและมีเงื่อนไขว่า ภาคประชาชนจะให้รอจนถึงวันที่ 18 มิ.ย.61 ที่มีการส่งมอบงานงวดสุดท้าย เพื่อทำการส่งมอบพื้นที่คืนให้ดำเนินการฟื้นฟู และจะไม่มีผู้พักอาศัย ซึ่งเวลานี้ครบกำหนดแล้วจึงมาทวงสัญญา 2 ข้อดังกล่าว
 
โดยเรียกร้องให้ทางสำนักงานศาลยุติธรรมชี้แจงให้ประชาชนรับทราบว่าสรุปแล้วจะต่อสัญญาให้กับผู้รับเหมาหรือไม่ เพราะบ้านพักชุด 45 หลังนั้น ควรจะเสร็จตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 แต่มีการต่อสัญญาเพิ่มมา 3 ปี และครบเมื่อวานนี้ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จึงอยากจะเรียกร้องให้ทางสำนักงานศาลยุติธรรมยุติสัญญาซึ่งสามารถทำได้ตามกฎหมาย ขณะเดียวกันขอให้ย้ายผู้พักอาศัยอยู่ในอาคารชุด 9 หลังในพื้นที่พิพาทออกไปตามข้อตกลง ซึ่งไม่ได้บังคับว่าจะต้องออกวันนี้พรุ่งนี้ แต่อยากให้มีความชัดเจนและดำเนินการในเวลาที่เหมาะสม โดยหวังว่าทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะมีการแถลงชี้แจงให้เกิดความชัดเจนเพื่อยุติความขัดแย้งและไม่ทำให้เกิดปัญหายืดเยื้อกว่านี้
 
ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ทางสำนักงานศาลยุติธรรมยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ว่าจะมีการต่อสัญญาหรือไม่ ตามที่ผู้รับเหมาได้ขอต่อสัญญาไปจนถึงเดือนสิงหาคม พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการที่ผู้รับเหมาทำงานไม่เสร็จตามกำหนดสัญญาจะโดนค่าปรับวันละ 350,000 บาท จึงมีข้อสงสัยว่าหากมีการต่อสัญญา จะมีการเก็บค่าปรับที่คิดเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 14 ล้านบาทหรือไม่ หรือว่าจะยกเว้นให้ ทั้งนี้หากทางศาลยังคงยืนยันที่จะเดินหน้าโครงการต่อก็อยากให้มีการแถลงออกมาให้ชัดเจน
 
นอกจากนี้ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า วานนี้ (18 มิ.ย.61) มีการพบปะหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และทางฝ่ายทหาร เบื้องต้นได้รับแจ้งจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ว่าในการประชุมประธานคณะกรรมการชุดใหญ่ที่กรุงเทพฯ มีการแจ้งเรื่องที่ทางภาคประชาชนต้องการจะลงพื้นที่โครงการเพื่อสำรวจและรวบรวมข้อมูล ทางคณะกรรมการชุดใหญ่ได้มอบหมายให้เลขารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเดินทางมาเชียงใหม่ในช่วงสัปดาห์หน้า พร้อมนำกรรมการที่เป็นตัวแทนภาคประชาชนเข้าพื้นที่โครงการ ส่วนเรื่องการขอดูสัญญาและแบบแปลนโครงการ จนถึงเวลานี้ยังไม่ได้รับจากศาล
 
นายธีระศักดิ์ยอมรับว่า ที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหานี้ยังมีความล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นพอสมควร เพราะรู้สึกว่าไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรจากทางฝ่ายศาล แต่ภาคประชาชนยังให้เวลาเพราะถือว่าตอนนี้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว จึงอยากให้โอกาสและเวลาในการทำงาน ซึ่งตามกำหนดจะสรุปข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาให้รัฐบาลตัดสินใจในวันที่ 6 ก.ค.61 ขณะที่การระดมมวลชนนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 30 มิ.ย.61 นั้น ดูแนวโน้มแล้วคาดว่าจะต้องมีการจัดขึ้นอย่างแน่นอน เพื่อเรียกร้องทวงสัญญาการแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งอยากให้ฝ่ายศาลออกมาแถลงให้ชัดเจนว่าจะทำอย่างไรและสรุปแล้วให้จะให้รัฐบาลพิจารณาตัดสินใจแก้ไขปัญหาจริงหรือไม่.
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ