20 มิ.ย. 2561
1,838 ครั้ง

ระทึก! บั้งไฟงานผีตาโขนระเบิดสนั่น ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน

เลย-ในงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2561 หนึ่งในพิธีสำคัญในงานคือการแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง มีผีตาโขนแห่ตามมาส่งพระเวสสันดร ไปยังวัดโพนชัย และปิดท้ายพิธีด้วยการจุดบั้งไฟ เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล บ้านเมืองอุดมสมบูรณ์ ทำการเกษตรได้ผลดี

 

โดยชาวบ้านจะนำบั้งไฟที่เจ้าพ่อกวนขี่แห่รอบพระอุโบสถ ไปที่แท่นจุดด้านหลังวัด ซึ่งในปีนี้ ขั้นตอนการจุด ก็เป็นเหมือนเช่นทุกปี มีช่างผู้ชำนาญเกี่ยวกับการทำบั้งไฟมาคอยดำเนินการจุด โดยเจ้าพ่อกวนและเจ้าอาวาสวัดโพนชัยจะเป็นคนจุดบั้งแรก ซึ่งบั้งไฟก็ขึ้นไปบนท้องฟ้าตามปกติ

 

แต่เมื่อมาถึงบั้งที่ 3 ขณะที่กำลังจุดไฟเข้าใส้ในของกระบอกบั้งไฟอยู่นั้น ก็ได้แตกกระจายเสียงดังสนั่น สะเก็ดบั้งไฟได้กระเด็นมาตกใส่รถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้างของช่างบั้งไฟจากอำเภอภูเรือ ที่มีบั้งไฟขนาดกลางและขนาดบรรทุกอยู่เต็มคันรถ กว่า 100 อัน ความร้อนจากสะเก็ดบั้งไฟบนแท่นที่แตกกระจาย

 

ทำให้บั้งไฟบนรถถูกจุดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ สร้างความตกใจให้แก่ช่างภาพ และนักท่องเที่ยวที่คอยชมการจุดบั้งไฟอยู่บริเวณนั้นต่างก็วิ่งหลบหนีอย่างอลม่าน โชคดีที่บั้งไฟทุกอันปักหัวลงพื้น จึงไม่พุ่งออกไปชนผู้คน จนกระทั่งบั้งไฟเริ่มถูกเผาไหม้เกือบหมด ช่างบั้งไฟก็นำน้ำมาช่วยกันดับได้สำเร็จ โชคดีที่รถจักรยานยนต์เสียหายเพียงเล็กน้อย และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oedazbHyUjc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ