20 มิ.ย. 2561
5,068 ครั้ง

ศาลให้ประกัน 'สุรพงษ์' วงเงิน 5 ล้าน คดีออกพาสปอร์ตทักษิณ เหตุสุขภาพไม่แข็งแรง

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา กรณีออกพาสปอร์ต ให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของนายสุรพงษ์ เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบและกระทำผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

 

โดยนายสุรพงษ์ ได้มอบนโยบายออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ ยกเลิกคำสั่งเดิมของนายกษิตภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ให้ถอนพาสปอร์ตนายทักษิณ เมื่อปี 2552 และให้เจ้าหน้าที่ออกหนังสือเดินทางสำหรับบุคคลทั่วไปใหม่ ให้กับนายทักษิณ

 

ซึ่งการกระทำดังกล่าวศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าการอ้างนโยบายว่าการคงอยู่ในต่างประเทศของนายทักษิณไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายกับประเทศไทยนั้น ไม่สามารถหักล้างเหตุผลที่นายทักษิณถูกเพิกถอนพาสปอร์ตได้ เพราะนายทักษิณยังคงมีหมายจับ และเป็นผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งขัดต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ

 

ดังนั้นกรณีออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณจึงเป็นการกระทำที่ย้อนแย้งกับระเบียบของกระทรวงการต่างประเทศการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปลดรายชื่อออกจากบัญชีผู้ถูกถอดพาสปอร์ตและปลดล็อครายชื่อออกจากระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ถือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทักษิณ สามารถอยู่ในต่างประเทศได้ และทำให้รัฐบาลในต่างประเทศไม่สามารถส่งตัวนายทักษิณกลับมาดำเนินคดีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนได้

 

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมของไทยอ่อนแอ กระทบต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิ ของประเทศมีความพยายามและมีเจตนาช่วยเหลือนายทักษิณบั่นทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงเป็นเหตุให้สั่งจำคุกโดยไม่รอลงอาญา

 

ภายหลังจากมีคำพิพากษาแล้ว นายปรีชา ศรีเจริญ ทนายความของนายสุรพงษ์ ได้ยื่นขอประกันตัวทันที ซึ่งศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้ แต่เพิ่มวงเงินประกันจากเดิม ที่มีหลักประกันเดิมก่อนหน้านี้ 3 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาท ทั้งนี้นายสุรพงษ์ ได้ให้คำยืนยันต่อศาลว่าจะไม่หลบหนี และศาลเมตตา ที่นายสุรพงษ์ สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง เป็นทั้งโรคความดันโลหิตสูง และความดัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SNxz3XrJikA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ