20 มิ.ย. 2561
5,120 ครั้ง

สภาทนายฯ แถลงไม่สบายใจ ตร.ทำเกินกว่าเหตุ บุกจับ 'ทนายสุกิจ'

ตัวแทนสภาทนายความเปิดแถลงแสดงท่าทีไม่สบายใจต่อการทำงานของตำรวจจากเหตุการณ์บุกจับ ทนายสุกิจ จนลุกลามถึงขั้นใช้กำลังกดลงพื้นใส่กุญแจมือ ชี้ไม่มีพฤติการหลบหนี ตั้งคณะกรรมการขอหาเท็จจริง เสนอที่ประชุมสภาทนายสิ้นเดือนกำหนดท่าทีต่อไป
 
ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ พร้อมด้วยอุปนายกสภาทนายความ และคณะทำงาน ตั้งโต๊ะแถลงข่าวระบุทนายความทั่วประเทศรู้สึกไม่สบายใจต่อวิธีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ที่เข้าจับกุมนายสุกิจ พูนศรีเกษม เนื่องจากกฎหมายให้อำนาจการจับกุมเท่าที่จำเป็น แต่จากภาพที่ปรากฏผ่านทางสื่อมวลชน จะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นการจับกุมตามหมายจับ แต่ทนายความสุกิจก็ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และอยู่ท่ามกลางตำรวจที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน และอยู่ต่อหน้าสื่อมวลชนจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับใช้วิธีเข้าล็อคตัว จับกดลงนอนกับพื้น และใส่กุญแจมือ ทำให้ภาพที่ปรากฏออกมากระทบต่อองค์กรวิชาชีพทนายความเป็นอย่างมาก เพราะขณะนั้นนายสุกิจ ยังอยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ด้วยเช่นกัน 
 
ทั้งนี้ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญและประมวลกฎหมายอาญาต่างคุ้มครองและยังคงให้ผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม อาจเข้าข่ายกระทำเกินกว่าเหตุ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้ ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 
 
ขณะที่ด้านนายทัศไนย ไชยแขวง อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สภาทนายความ ระบุว่า กฎหมายได้กำหนดวิธีการในการเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้หมดแล้ว และมองว่าการกระทำของตำรวจกองปราบปรามน่าจะเกินกว่าสมควร เป็นการกระทำที่เกินความจำเป็น ดังนั้นสภาทนายความจะตั้งคณะกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ขึ้นและรวบรวมหลักฐานเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสภาทนายความในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่า วิธีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนี้เกินกว่าเหตุหรือไม่ หากพบว่าเกินกว่าเหตุก็จะหารือร่วมกับผู้เสียหาย ซึ่งก็คือทนายสุกิจ เพื่อวางแนวทางดำเนินการขอความเป็นธรรมต่อไปในอนาคต
คลิป
;
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ