21 มิ.ย. 2561
7,620 ครั้ง

'ศรีวราห์' ยันเคลียร์ใจ 'ทนายสุกิจ' แล้ว งง! ยังออกมาจ้อสื่อต้องการดราม่าทำไม?

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน ดร.สุกิจ ไม่ติดใจเอาความกับตำรวจชุดจับกุม  ระบุตำรวจทำตามหน้าที่ ไม่ได้แกล้งให้อาย แนะสื่อและประชาชนพิจารณาการจับกุม สามารถทำให้บาดเจ็บจนเดินไม่ได้หรือไม่

 

จากกรณีการจับกุม ดร.สุกิจ พูนศรีเกษม อดีตทนายความ ตามหมายจับคดีบุกรุกป่า กลางโรงพักสน.พหลโยธิน ขณะที่ ดร.สุกิจ พาร่างทรง 4.0 ไปแจ้งความ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุ และขั้นตอนการจับกุมไม่เหมาะสม

 

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบตร. พร้อมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า การจับกุมของตำรวจทำตามกฎหมายหากพบผู้ต้องหาขัดขืน ขัดขวาง หรือมีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ตำรวจสามารถใช้ดุลยพินิจในการดำเนินการที่จะไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนีและสามามารถจับกุมได้สำเร็จ

 

ซึ่งหลังจากจับกุม ตนก็เข้าสอบปากคำด้วยตนเอง ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือ ปทส. ขณะนั้น ดร.สุกิจ ก็ร้องขอความเป็นธรรมเรื่องการจับกุม ตนก็เรียกตำรวจชุดจับกุม มาสอบถามและพูดคุยกันต่อหน้าดร.สุกิจ ซึ่งทั้งสองฝ่าย ระบุว่าเกิดความเข้าใจผิดกัน ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีการพูดคุยปรับคามเข้าใจกัน  และมีการจับไม้จับมือกัน และดร.สุกิจก็ยอมถอนแจ้งความยุติการดำเนินคดีต่อกัน

 

ส่วนกระแสสังคมบางส่วนระบุว่าตำรวจจับกุมครั้งนี้ เหมือนกลั่นแกล้งทำให้ดร.สุกิจอับอาย พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยืนยันว่า การจับกุมทำไปตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีการกลั่นแกล้ง ให้อับอาย และไม่ได้กระทำการรุนแรงเกินกว่าเหตุ และกรณีที่ ดร.สุกิจระบุว่า การจับกุมครั้งเพื่อเอาใจนายนั้น ไม่เป็นความจริง การจับกุมผู้ต้องหาไม่มีการเอาใจใครเป็นการทำตามหน้าที่ หากดร.สุกิจยอมฟังตำรวจและปฏิบัติตามก้ไม่มีภาพนั้นปรากฎ

 

ส่วนเรื่องอาการบาดเจ็บของดร.สุกิจ ที่ออกมาระบุว่าขณะนี้ไม่สามารถเดินได้ตามปกติหลังจากถูกจับกุม ทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจที่เข้าตรวจร่างกาย ดร.สุกิจขณะสอบปากคำเมื่อวานนี้ ยืนยันว่า ตามร่างกายดร.สุกิจ พบบาดแผลถลอกที่หัวไหล่ และมีฟกช้ำบริเวณเอว ซึ่งอาการนี้ไม่สามารถระบุได้ว่าจะส่งผลให้ไม่สามารถเดินได้

 

นอกจากนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังกล่าวว่าหากดร.สุกิจ รู้สึกว่าไม่ได้ความเป็นธรรม หรือต้องการร้องเรียนก็มาพบตนได้ ตนจะตรวจสอบให้ ส่วนเรื่องสภาทนายความตำหนิการทำงานของตำรวจก็เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่ยืนยันว่าตำรวจทำตามหน้าที่

 

ทางด้านพันตำรวจเอก จรูญกียรติ์ ปานแก้ว รองผู้บังคับการกองปราบปราม หัวหน้าชุดจับกุม ยืนยันว่าการจับกุมทำตามหน้าที่ ตามยุทธวิธีตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใคร ใหญ่ขนาดไหนก็ตามต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ใช่ว่าใหญ่แล้วต้องให้เกียรติ ส่วน ดร.สุกิจจะฟ้องกลับ ก็ฟ้องได้เลยทุกข้อหาเพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทำได้  ตนเองไม่ได้กังวล และยืนยันไม่เคยมีปัญหาโกรธเคืองกันมาก่อน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PZPZSb4WSQo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ