21 มิ.ย. 2561
1,476 ครั้ง

เมืองไทยเอาไหม? แอลจีเรียสั่งปิดระบบอินเตอร์เน็ตทั้งประเทศช่วงนร.มัธยมสอบจบหลักสูตร หวั่นทุจริต

แอลจีเรียประกาศปิดบริการอินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ทั่วประเทศระหว่างสัปดาห์การสอบจบหลักสูตรการศึกษาของโรงเรียนมัธยม เพื่อป้องกันการทุจริตในการสอบ
 
บริการอินเตอร์เน็ต ทั้งแบบมีสายและไร้สายทั้งหมดของแอลจีเรียจะถูกปิดลงเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ระหว่างการสอบแต่ละวิชา ตั้งแต่วันที่ 20-25 มิถุนายนนี้ เพื่อป้องกันข้อสอบรั่วและการทุจริตในรูปแบบต่างๆ ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ก็จะถูกบล็อกด้วย
 
มาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังการโกงสอบเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายเมื่อ 2 ปีก่อน โดยมีการเผยแพร่ข้อสอบทางออนไลน์ทั้งก่อนและระหว่างการสอบ ทำให้เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลแก้ปัญหานี้โดยขอความร่วมมือให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบล็อกเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ทั้งหมด แต่ปรากฎว่ามาตรการภาคสมัครใจนี้ยังได้ผลไม่เต็มที่
 
Nouria Benghabrit รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของแอลจีเรียระบุกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า แม้รัฐบาลจะรู้สึกไม่สบายใจกับการตัดสินใจในครั้งนี้ แต่รัฐบาลก็ไม่ควรเป็นฝ่ายตั้งรับในการเผชิญหน้ากับการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 
และไม่ใช่แค่อินเตอร์เน็ตที่จะถูกแบนชั่วคราวเท่านั้น แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทั้งหมดก็จะถูกสั่งห้ามนำเข้ามาในสถานที่สอบทั่วประเทศกว่า 2,000 แห่ง โดยจะมีการนำเครื่องตรวจจับโลหะมาตรวจที่ทางเข้าสนามสอบทุกสนาม นอกจากนี้ยังจะมีการติดตั้งกล้องตรวจความเรียบร้อยและเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือในสถานที่จัดพิมพ์ข้อสอบอีกด้วย
 
การสอบครั้งนี้จะมีนักเรียนกว่า 700,000 คนทั่วประเทศเข้าสอบ และคาดว่าจะมีการประกาศผลสอบในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ