21 มิ.ย. 2561
6,544 ครั้ง

โปรเจกต์ใหม่ “พี่ตูน” ทำสารคดี “ก้าวคนละก้าว” ฉายฟรี หาผู้สนับสนุนสมทบสร้างตึกศิริราช-พัฒนาวงการแพทย์

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี ตูน บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย กล่าวในงานประชุมแพทยสภา ครบ 50 ปี ถึงแนวทางการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพว่า
 
หลังจากได้รับเชิญไปวิ่งมาราธอนเพื่อหางบประมาณในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน ทำให้พบว่าในโรงพยาบาลยังมีปัญหาอีกมากที่ต้องการการแก้ไข ประกอบกับที่ผ่านมาเคยพบว่ามีผู้ป่วยต้องรอคิวในการรักษาโรคนาน จากที่เคยเป็นโรคระยะแรกๆ กว่าจะถึงคิวรักษาก็เข้าสู่ระยะโรคลุกลามแล้ว อีกทั้งยังทราบว่าก่อนหน้านี้เมื่อหลาย 10 ปีก่อน มีแพทย์ออกวิ่งจากจ.เชียงใหม่มาถึงกรุงเทพฯ เพื่อขอรับบริจาคเงินในการซื้อเครื่องมือทางการแพทย์มาก่อน ซึ่งเป็นการทำเพื่อคนไข้ ทำให้ตนรู้สึกว่าแพทย์ต้องทำเพื่อช่วยเหลือคนไข้ในทุกมิติเลย 
 
นายอาทิวราห์กล่าวอีกว่า เพราะฉะนั้น ถ้าเราทำอะไรได้เพื่อช่วยแบ่งเบาคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ได้ก็ควรทำ โดยทำในสิ่งที่ตนถนัด นั่นคือการวิ่ง และเป็นที่มาของโครงการก้าวคนละก้าว ซึ่งตั้งเป้าได้รับเงินบริจาค 700 ล้านบาท โดยหลักคิดคือคนไทย 70 ล้านคน ทุกคนสละคนละ 10 บาท เป็นจำนวนเงินที่สามารถจ่ายได้ไม่เดือดร้อน แต่เมื่อรวมกันแล้วเป็นเงินก้อนที่สามารถนำไปซื้อเครื่องมือแพทย์เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาและลดการรอคิวนานได้ แต่พอปิดโครงการเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ได้เงินบริจาคมากกว่า 1.4 พันล้านบาท ซึ่งมากกว่าที่ตนตั้งใจไว้ ตอนนี้ก็กระจายไปยัง 11 โรงพยาบาลแล้ว เพื่อต่อชีวิตให้ผู้ป่วยอีกจำนวนมาก จะเห็นว่าถ้าเรารวมกันมันมีพลังมากกว่าที่คิด
 
“ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับโครงการก้าวคนละก้าว โดยจะเป็นการแสดงให้เห็นตั้งแต่การเริ่มประชุมโครงการ การฝึกซ้อม ช่วงวิ่งจนถึงวันเข้าเส้นชัยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวแทนจุดประกายให้คนไทยวิ่งต่อ โดยตั้งใจว่าจะฉายให้คนไทยได้ดูฟรีทั่วประเทศ ส่วนรายได้ก็แล้วแต่กำลังความสามารถของผมที่จะหาผู้สนับสนุนในการฉาย” นายอาทิวราห์ กล่าว
 
นายอาทิวราห์กล่าวว่า สำหรับรายได้จะมอบเป็นการสมทบทุนก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชพยาบาลให้สำเร็จ และเพื่อใช้ในการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์อีกมากมาย
 
ด้าน พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือหมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระราม 9 กล่าวว่า อยากขอเชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์ คุณหมอได้หันมาออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้มีพลังบวกที่จะทำงานต่อ หากไม่วิ่งเองก็ไม่รู้ข้อจำกัดของการออกกำลังกายว่ามีอะไรบ้าง เวลาแนะนำคนไข้ให้ออกกำลังกายก็จะไม่รู้ว่าเขามีข้อจำกัดอย่างไร
 
พญ.สมิตดา กล่าวต่อว่า แต่หากเราลงมือทำเองก็จะทำให้สื่อสารได้ตรง และเป็นตัวอย่างให้คนไข้เห็นว่าเราดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก่อน เราถึงดูแลสุขภาพของคนอื่นได้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถดูแลคนอื่นได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือคุณตูนออกวิ่งเป็นตัวอย่างของการลงมือทำ จนเกิดพลังบวกขึ้นมาก และทำให้มีคนออกมาวิ่งตามเป็นจำนวนมาก
 
ขณะที่ นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลกล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ดำเนินการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้กลางปีหน้า แต่ยังต้องการการรับบริจาคเพิ่มเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อีกกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งนายอาทิวราห์ก็ได้เข้ามาพูดคุยและร่วมกันจัดทำภาพยนตร์สารคดีเพื่อสมทบทุนในครั้งนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ