21 มิ.ย. 2561
1,930 ครั้ง

สมาพันธ์ทนายร้องกองปราบ เอาผิด ชุดตร.บุกจับ 'สุกิจ' ทำเกินเหตุ พร้อมเดินหน้าร้องหน่วยงานอื่น

สมาพันธ์ทนายความแห่งประเทศไทย เดินทางร้องกองปราบเอาผิดเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทนายสุกิจ อ้างผิดทำร้ายร่างกายและกระทำเกินกว่าเหตุ ก่อนจะเตรียมเดินหน้าร้องทุกข์ ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
 
นายวรกร พงศ์ธนากุล ประธานสมาพันธ์ทนายความแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนทนายกว่า 10 ราย เดินทางเข้ากล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมนายสุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความตกเป็นผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช จังหวัดตาก และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ควบคุมชุดจับกุมในวันเกิดเหตุ จนบานปลายจนถึงขั้นต้องจับกดลงพื้นและใส่กุญแจมือนายสุกิต จนอ้างว่าต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากบาดเจ็บจากการโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามเข้าจับกุมดังกล่าวนั้น
 
โดยนายวรกร ระบุว่าการเดินทางมาในวันนี้เนื่องจากทางสมาพันธ์ฯ ได้รับการติดต่อจากนายสุกิจ ซึ่งยืนยันว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนายสุกิจต้องการดำเนินการเอาผิดข้าราชการตำรวจชุดจับกุม และจากการที่ทางสมาพันธ์ฯ ตรวจสอบคลิปในวันเกิดเหตุทั้งหมด พบว่านายสุกิจไม่ได้มีพฤติการหลบหนี และเจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมตัวได้แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่หลายนายจับนายสุกิจลงพื้น จนทำให้นายสุกิจ ได้รับบาดเจ็บกระดูกสะโพกเคลื่อน 
ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทางสมาพันธ์ฯ เห็นว่าเป็นการกระทำที่เกิดกว่าเหตุอันสมควร และยังเป็นการทำร้ายร่างกาย และการออกมากล่าวโทษในครั้งนี้ไม่ใช่การกล่าวเพราะนายสุกิจ ไม่ได้เป็นเพียงทนายความ แต่ยังเป็นประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ถูกเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ เพราะตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 29 วรรค 3 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมผู้ต้องหาโดยสามารถกระทำได้เพียงแค่เท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนี แต่ขณะเข้าจับกุมนายสุกิจ อยู่ในสถานีตำรวจ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย และยังมีสื่อมวลชนที่ร่วมสังเกตุการณ์จำนวนมาก ไม่สามารถหลบหนีได้ จึงเดินทางมากล่าวโทษ ในข้อหาทำร้ายร่างกาย และกระทำการเกินกว่าเหตุอันสมควร
 
นอกจากนี้ทางสมาพันธ์ฯ จะเดินหน้าร้องทุกข์ต่อหน่วยงานรัฐอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น ปปช. ปปท. เพิ่มเติม เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบและเอาผิดต่อชุดจับกุมต่อไป เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้ทำการรับเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษนี้ไว้ก่อนจะส่งเรื่องต่อให้กับ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ