21 มิ.ย. 2561
3,507 ครั้ง

ชาวสวนมะพร้าวโอด ราคาดิ่งเหวเหตุนำเข้าทะลัก เตรียมบุกทำเนียบฯร้องนายกฯช่วยเหลือ

         ชาวสวนโอดราคามะพร้าวดิ่งเหวเดือดร้อนทั่วหน้า แถมพ่อค้าไม่รับซื้อเหตุนำเข้าจากต่างประเทศจำนวนมาก แกนนำเตรียมระดมพลทั่วประเทศบุกทำเนียบเรียกร้องนายกรัฐมนตรีช่วยเหลือ
 
 
         วันที่ 21 มิถุนายน 2561 สื่อข่าวรายงานว่าเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวใน จ.ชุมพร กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากราคาผลผลิตตกต่ำสุดๆในรอบหลายปี แถมพ่อค้าแทบจะไม่รับซื้ออีกด้วย เนื่องจากนำไปขายยาก สาเหตุมาจากรัฐบาลมีการอนุญาตให้นำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศจำนวนมาก ขณะที่ค่าใช้จ่าย ปุ๋ย ยา ค่าครองชีพมีราคาพุ่งสูงขึ้นจนเดือดร้อนกันไปทั่ว ล่าสุดแกนนำชาวสวนมะพร้าวแต่ละจังหวัดทั่วประเทศเตรียมระดมพลเคลื่อนไหวไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้ปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว
 
        นายวัชรินทร์ ชูง่วน อายุ 46 ปี ชาวสวนมะพร้าว จ.ชุมพร กล่าวว่าตนมีสวนมะพร้าวอยู่ 20 ไร่ เก็บผลผลิตได้เดือนละกว่า 2 พันลูก ที่ผ่านมาช่วงนั้นราคามะพร้าวขึ้นลงอยู่ที่ลูกละ 12-25 บาท ตนมีรายได้เดือนละมากกว่า 2 หมื่นบาท แต่ปัจจุบันเหลือเพียงเดือนละ 4 พันบาทเท่านั้น เพราะราคามะพร้าวเหลือเพียงลูกละ 4 บาท เพราะต้องหักค่าใช่จ่ายให้กับคนที่นำลิงกังมาขึ้นลูกละ 1.50 บาท บวกกับค่าเก็บมะพร้าวในสวนอีกลูกละ 50 สตางค์ รวมแล้วตกลูกละประมาณ 2 บาท เหลือเจ้าของสวนเพียงลูกละ 2 บาทเท่านั้น ซึ่งยังไม่รวมค่าอื่นๆ เช่นค่าปุ๋ย ค่ากำจัดวัชพืชต่างๆ ถ้าหักทั้งหมดแล้วแทบว่าจะไม่เหลืออะไรเลย ปัจจุบันต้องปล่อยให้มะพร้าวแห้งคาต้นและหล่นลงมาเองจนงอกหน่ออยู่ในสวน เพราะพ่อค้าก็ไม่ค่อยจะมารับซื้อเนื่องจากพ่อค้าเองเขาก็ไม่รู้จะเอาไปขายให้กับใคร เป็นเพราะมีมะพร้าวที่นำเข้ามาจากต่างประเทศเข้ามาจำนวนมากนั่นเอง 
 
“ยุค คสช.คืนความสุขให้กับประชาชนแต่เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวและผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆมีราคาตกต่ำอย่างมากจนต้องเดือดร้อนกันไปทั่ว จะทำไงได้ถ้า คสช.ยังเป็นอยู่แบบนี้ ชาวบ้านก็ยังต้องเดือดร้อนกันต่อไป จะเดินประท้วงแบบเมื่อก่อนก็ไม่ได้ กลัวถูกจับติดคุก” นายวัชรินทร์ชาวสวนมะพร้าวกล่าว
 
         ด้าน นายสมเกียรติ เหล่านาค นายกสมาคมชาวสวนมะพร้าว จ.ชุมพร กล่าวว่าชุมพรมีเกษตรกรปลูกมะพร้าวกว่า 1 แสนไร่ ในพื้นที่ 8 อำเภอ ปัจจุบันได้รับความเดือดร้อนจากราคาที่ตกต่ำเหลือลูกละ 4 บาท จากเดิมราคาขึ้นลงอยู่ที่ลูกละ 15-25 บาท ทั้งนี้เนื่องมาจากรัฐบาลได้อนุญาตให้มีการนำเข้ามะพร้าวมาจากประเทศเวียดนามและประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาจำนวนหลายล้านลูก นอกจากนั้นยังมีมะพร้าวเถื่อนหนีภาษีลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านอีกจำนวนมากเช่นกัน จึงส่งผลกระทบต่อราคามะพร้าวในประเทศอย่างมาก และเมื่อครั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา พร้อมคณะรัฐมนตรี ไปประชุม ครม.สัญจรในโซนภาคใต้ตอนล่างเคยประกาศว่าอยากให้เกษตรกรหันมาปลูกมะพร้าวกันให้มากขึ้นเนื่องจากพื้นที่สวนมะพร้าวลดน้อยลง แต่มาวันนี้ราคากลับตกต่ำจนเดือดร้อนไปทั่ว
 
          นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า จึงอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาโดยเร็วให้ยับยั้งการนำเข้าหรือหากมีการนำเข้าก็ต้องให้สมดุลกับผลผลิตที่มีอยู่ในประเทศ นอกจากนั้นขอให้ช่วยประกันราคามะพร้าวภายในประเทศอย่าให้ราคาต่ำกว่าลูกละ 15 บาท จะทำให้ชาวสวนอยู่ได้ ซึ่งเมื่อวันที่ 15 พ.ค.61 ที่ผ่านมาตนพร้อมตัวแทนชาวสวนได้ไปยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับปัญหานี้ แต่จนถึงขณะนี้ผ่านไปเดือนกว่าแล้วยังเงียบเฉยไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆจากรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย ดังนั้นขณะนี้ตัวแทนชาวสวนมะพร้าวจากทั่วประเทศกำลังประสานงานและปรึกษาหารือกันเพื่อจะรวมตัวไปที่ทำเนียบรัฐบาลเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแก้ไขปัญหาคารามะพร้าวตกต่ำต่อไป
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ