22 มิ.ย. 2561
5,691 ครั้ง

ชาวบ้านแตกตื่น น้ำทะเลแหลมสมิหลาลดฮวบ นักวิชาการชี้เป็นปรากฏการณ์น้ำลงช่วงมรสุม ไม่อันตราย

สงขลา-จากกรณีชาวบ้านแชร์ภาพ ปรากฏการณ์น้ำทะเลในอ่าวไทยบริเวณชายหาดชลาทัศน์ หรือที่ชาวบ้านปักษ์ใต้เรียกกันว่า แหลมสมิหลา โดยเฉพาะหน้าฐานทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา ลดลงต่ำมากผิดปกติ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการส่งต่อไปกันไปในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ร่ำลือ กันไปต่างๆ นานา ตามความเชื่อ บ้างก็ว่าจะเกิดสึนามิ หรือจะเกิดภัยร้ายแรงธรรมชาติ

 

ด้านอาจารย์ศักดิ์อนันต์ ปลาทอง ศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า จากปรากฏการณ์น้ำทะเลในอ่าวไทยลดลงอย่างผิดปกติเกิดจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่เสริมกัน 2 เหตุการณ์

 

คือ เป็นช่วงน้ำเกิด คือ น้ำในช่วงข้างขึ้น 1-3 ค่ำเดือน 8 ทำให้เวลาเกิดน้ำลง น้ำจะต่ำลงมาก ปรากฏที่สองคือ มรสุมตระวันตกเฉียงใต้กำลังแรงเป็นตัวดันน้ำออกจากชายฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัด นราธิวาส ถึงชุมพร ทำให้น้ำทะเลในอ่าวไทยลดลงต่ำมากกว่าปกติ ซึ่งไม่เหตุการณ์ร้ายๆ ไม่มีลางบอกเหตุภัยธรรมชาติรุนแรง ส่วนการกรมเจ้าท่านำเรือดูทรายเพื่อถมชายหาดชลาทัศน์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์นี้

 

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อธิบายว่าปรากฏการณ์น้ำลงต่ำในอ่าวไทยยังเกิดต่อเนื่อง ผมจึงนำแผนที่ของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ มาให้ดูกันชัดๆ เพื่อช่วยอธิบาย เราจะได้ไม่ตื่นตระหนกหรือเข้าใจผิดว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติโน่นนี่

 

แผนที่มีสีต่างๆ นั่นคือสีของระดับน้ำ ดูเสกลสีข้างล่างได้ว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยสูงหรือต่ำแค่ไหน หากดูฝั่งอันดามัน เราจะเห็นสีส้มตรงชายฝั่ง เทียบจากสเกล จะเห็นว่าน้ำสูงกว่าปกติ

 

หากดูอ่าวไทยฝั่งตะวันตก จะเห็นสีเขียวเข้มตลอดชายฝั่ง เช่น ประจวบยาวไปจนสุดชายแดน เมื่อเทียบจากสเกลจะเห็นว่าตัวเลขติดลบ หมายความว่าระดับน้ำเฉลี่ยต่ำกว่าปรกติ อาจจะถึง 50 เซนติเมตร

 

แผนที่มีคำว่า surge หมายถึงเกิดจากแรงลม ช่วงนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดเข้าเมืองไทย ลมมรสุมพัดเข้าอันดามัน ดันน้ำมากองริมชายฝั่ง น้ำย่อมสูงกว่าปกติ

 

ลมมรสุมพัดข้ามแผ่นดินภาคใต้ เข้ามาในอ่าวไทย ผลักน้ำออกไปจากชายฝั่ง ทำให้ระดับน้ำเฉลี่ยต่ำกว่าปกติ นอกจากแรงลมแล้ว ระดับน้ำยังมีขึ้นลงเป็นประจำทุกวัน ซึ่งมากน้อยต่างกันไปในรอบเดือน

 

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เป็นช่วงที่น้ำลงต่ำเป็นพิเศษของรอบเดือนนี้ ประจวบกับแรงลมมรสุม ทำให้น้ำที่ลงต่ำอยู่แล้ว ลดต่ำลงไปอีก ปะการังอยู่ริมฝั่ง ย่อมโผล่พ้นน้ำมามากกว่าปรกติ ติดต่อกันเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง

 

แต่ถ้าถามว่าปะการังเป็นอะไรไหม ? คำตอบคือไม่เป็น

 

ปะการังและสิ่งมีชีวิตริมฝั่ง อยู่ในเขตน้ำขึ้นน้ำลงอยู่แล้ว จึงมีการปรับตัวตามธรรมชาติ สามารถทนต่อการโผล่พ้นน้ำได้ในระดับหนึ่ง

 

จึงอยากเน้นย้ำว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดได้ แม้อาจไม่เป็นประจำทุกเดือน เพราะต้องเป็นจังหวะที่ลมแรงมาตอนที่น้ำลงต่ำสุดในรอบเดือน จึงจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เมื่อลมมรสุมอ่อนกำลังลงในเดือนกันยา ลักษณะเช่นนี้ก็จะหมดไปครับ ขอบคุณแผนที่จากกรมอุทกศาสตร์ครับ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/P2cfjV3LuK4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ