22 มิ.ย. 2561
2,232 ครั้ง

ยึดระเบิด 41 ลูกซุกกระบะ ขณะตั้งจุดตรวจที่ตากใบ

นราธิวาส-ตร.จับกุมคนร้ายได้ 1 คนพร้อมรถยนต์กระบะ บริเวณแค็ปหลังมีผ้าห่มนวม จำนวน 2 ผืนปิดทับกล่องกระดาษจำนวน 2 ใบไว้ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดผ้าห่มนวมออก พบกล่องกระดาษภายในมีการบรรจุระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ เจ้าหน้าที่ชุด อีโอดีจึงใช้ความระมัดระวังในการขนย้ายวัตถุระเบิดออกมานอกรถ

 

และพบว่ามีระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ซุกไว้ในกล่องกระดาษทั้ง 2 ใบ รวม 41 ลูก น้ำหนักลูกละประมาณ 500 กรัม ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ภายในกล่องกระดาษเจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจสอบพบของกลาง เป็นวงจรจุดชนวนระเบิดที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องพลาสติกแบบ 4 เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดกว้าง 4 นิ้วคูณ 4 นิ้ว

 

ซึ่งมีการตั้งเวลาให้ระเบิดทำงานในเวลา 5 นาที จำนวน 36 กล่อง วงจรจุดชนวนระเบิดที่มีการตั้งเวลาให้ระเบิดภายใน 10 นาที จำนวน 1 กล่อง และวงจรจุดชนวนระเบิดที่มีการตั้งเวลาให้ระเบิดทำงานภายใน 30 นาที จำนวน 2 กล่อง รวมทั้งวิทยุสื่อสารที่ตั้งความถี่ 138.100 MZ จำนวน 2 เครื่อง ที่ใช้ในการจุดชนวนระเบิด และ ไฟฉาย 4 อัน เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไปตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ

 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 1 คน คือ นายซานูซี ยาแต อายุ 39 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนขับรถยนต์กระบะ โดยให้การรับสารภาพในเบื้องต้น เป็นคนทำหน้าที่ขนย้ายวัตถุระเบิดจากพื้นที่ อ.สุไหงโกลก เพื่อไปมอบให้กับบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่จะมารอรับในพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ซึ่งเพื่อนที่มาด้วยกันอีก 1 คน ที่สามารถหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้ คือ นายอับดุลอาซิ สามะ ซึ่งเป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่พื้นที่ ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

 

ทั้งนี้ ตร.จะนำตัวผู้ต้องหาไปขยายผลถึงที่มาที่ไปของระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าวว่าประกอบที่ใดและคนร้ายจะใช้ระเบิดดังกล่าวไปก่อเหตุที่ใดบ้างต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vNz4TKmg99k

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ