22 มิ.ย. 2561
2,003 ครั้ง

นายกฯหารือ 'เทเรซา เมย์' สานต่อความสัมพันธ์ไทย-อังกฤษ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าพบหารือทวิภาคีกับ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี สหราชอาณาจักร ที่ ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ในการเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ

 

โดยกล่าวระหว่างหารือว่า เป็นครั้งแรกทีผู้นำระดับสูงของ 2 ประเทศมีโอกาสพูดคุยและหารือ ถึงความร่วมมือด้านต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น และขอบคุณนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่เปิดโอกาสให้เข้าพบเพื่อแสดงความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกัน

 

พร้อมกับชื่นชมบทบาทความเป็นผู้นำของนางเทเรซา เมย์ และติดตามขั้นตอนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ อียู และขอให้ประสบความสำเร็จ และสิ่งที่จะหารือระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักร ต่อจากนี้ คือจะทำงานให้สอดคล้องกับนโยบายของ 2 ประเทศ

 

โดยเฉพาะนโยบาย Global Britain (โกลเบิล บริเทน) ที่เน้นให้เปิดการค้าเสรีกับประเทศต่างๆ ตลอดจนความเชื่อมั่นที่มีต่อนโยบาย Thailand 4.0 และยินดีสนับสนุนให้ภาคเอกชนอังกฤษร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)

 

ซึ่งปัจจุบัน มีนักลงทุนเข้าไปลงทุนในไทย กว่า 600 บริษัท มูลค่า 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ไทยลงมาลงทุนในสหราชอาณาจักร 4 .7 พันล้านดอลล่าร์

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีขอให้ เชื่อมั่นในศักยภาพไทยในการเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียนที่จะเชื่อมโยงความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน ในทุกมิติไปยังภูมิภาคอื่นๆเพราะไทยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาค

 

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจง ความคืบหน้าของไทยในการก้าวสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ว่า ในต้นปีหน้าจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน และอีกประเด็นที่สำคัญไทยต้องเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lTTg9HRCBss

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ