22 มิ.ย. 2561
23,832 ครั้ง

'ทักษิณ' เลี้ยงส้มตำไก่ย่าง ฉลองวันเกิด 'ยิ่งลักษณ์' ในต่างแดน ลั่น "พี่ไม่ยอมให้น้องติดคุกแม้แต่วินาทีเดียว"

บรรยากาศงานวันคล้ายวันเกิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ครอบรอบ 51 ปี ซึ่งเป็นปีแรกในการฉลองวันเกิดในต่างแดน

 

โดยอดีตนายกฯทักษิณ ผู้เป็นพี่ชายได้พาน้องสาว ไปเลี้ยงอาหารอีสาน ที่ร้านอีสานเขียว กลางกรุงลอนดอน โดยอดีตนายกฯทักษิณบอกว่า เป็นร้านอาหารที่มาเป็นประจำ เพราะนอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ยังทำให้คลายคิดถึงบ้าน พร้อมกับร้องเพลงคิดฮอดบ้านแฮง ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาให้อดีตนายกฯทักษิณโดยเฉพาะ ในช่วงแรกๆที่ต้องไปอยู่ในต่างแดนให้ฟัง

 

มีเนื้อเพลงบางส่วนว่า "คิดฮอดบ้านแฮง เส้าหรือแลง มองนาฬิกา หลายปีที่จากบ้านมาใจห่วงหาพี่น้องชาวไทย" ก่อนตบท้ายมากินร้านอีสานเขียว รับรองเพื่อไทยเขียวทั้งอีสาน

 

พร้อมเผยข้อความว่า "สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะน้องรัก วันเกิดปีนี้เป็นปีแรกที่น้องมาอยู่กับพี่ในต่างประเทศ พี่ขอให้น้องมีสุขภาพที่ดี และขอให้น้องทำตัวให้มีความสุขอยู่กันในต่างแดน เพื่อคนที่รักเราในเมืองไทยจะได้ไม่ต้องกังวลใจ เพราะชีวิตทุกคนก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในการดำรงชีวิต พี่จะดูแลน้อง ให้การใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนของเรามีคุณค่า และให้เป็นประโยชน์กับครอบครัว เราและคนที่รักเรา เมื่อเราได้มีโอกาสตอบแทนเขา

 

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ใช้โอกาสวันเกิด โพสต์เฟซบุ๊กครั้งแรกหลังหลบหนีคดีจำนำข้าว ระบุว่า

 

"วันเกิดปีนี้ เป็นปีแรกของดิฉัน ที่อยู่ในต่างประเทศ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ยังคิดถึงและไม่ลืมกัน แม้ว่าวันนี้ดิฉันจะต้องจากบ้านเกิดมา แต่พี่น้องประชาชนและแฟนคลับ ก็ยังส่งคำอวยพรมาให้ดิฉันแต่เช้า รวมถึงการ์ดอวยพร ขนม ดอกไม้ รูปภาพพร้อมกำลังใจและความห่วงใยมาให้ผ่านช่องทางต่างๆมากมาย แถมหลายคนยังขับรถมาไกลจากต่างจังหวัดเพื่อฝากของให้กับดิฉัน

 

พร้อมกันนี้ขออนุโมทนาบุญกับอีกหลายคนที่ไปทำบุญวันเกิดให้กับดิฉันด้วยนะคะ สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ากับดิฉันเป็นอย่างมาก สำหรับมิตรภาพ ความรักความหวังดีที่มีต่อกันเสมอมา ดิฉันจะไม่มีวันลืมเลยค่ะ

 

ดิฉันต้องขอขอบคุณพี่ชายที่ทำให้วันเกิดของดิฉันเป็นไปอย่างอบอุ่น พี่ชายบอกว่าให้ทำตัวให้มีความสุขเพื่อคนที่เรารักจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะชีวิตทุกคนก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในการดำรงชีวิต และท่านก็ให้เวลากับดิฉันทั้งวัน โดยเลี้ยงวันเกิดให้ทั้ง 2 มื้อ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ได้อยู่ฉลองวันเกิดกับพี่ชายหลังจากที่ไม่ได้พบกันเป็นเวลานาน รู้สึกดีใจและประทับใจมากค่ะ

 

นอกจากนั้นดิฉันยังได้รับการ์ดที่ลูกชายสุดที่รักทำเองกับมือฝากมาให้ด้วย ตื้นตันใจค่ะ สุดท้ายนี้ ดิฉันก็ขอส่งความสุขและกำลังใจผ่านเฟซบุ๊คนี้ไปยังพี่น้องประชาชนและแฟนเพจทุกท่านด้วยเช่นกันนะคะ"

 

ด้านนายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระที่ลี้ภัยการเมืองในประเทศไทยไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าถึงเบื้องหลังที่หลบหนีออกมาจากประเทศไทย ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีความว่า

 

“นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย”

 

หลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นี่เป็นครั้งแรก ที่ผมมีโอกาสได้พบคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ Kentucky อเมริกา วันที่เธอและพี่ชาย คุณทักษิณ ชินวัตร ไปเยี่ยมมหาวิทยาลัย Kentucky มหาวิทยาลัยที่ทั้งสองท่านเคยสำเร็จการศึกษามา

 

มีผู้คนมาพบปะกันเยอะแยะมากมาย บวกกับภารกิจของผมเองที่วุ่นวาย และมีเวลาอันจำกัด เลยไม่ได้จับเข่าพูดคุย ถามไถ่ในหลายประเด็นที่อยากถาม

 

โดยเฉพาะคำถามใหญ่ที่ว่า ทำไมจึงตัดสินใจหนีออกมาจากประเทศไทย แต่ในวงสนทนาวันนั้นมีผู้นำมาเล่าให้ฟังว่า มีคนถามคำถามนี้ด้วยเช่นกัน คำตอบจากส่วนลึกในห้วใจของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยบอกว่า

 

“เธอไม่คิดจะหนี และพร้อมที่จะเดินเข้าคุก เพราะเธอยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมว่าจะยังดำรงความเป็นธรรมให้กับเธอ และเธอก็ยืนยันเรื่องนี้มาโดยตลอด”

 

ถึงตรงนี้เสียงหนึ่งดังขึ้นกลางวงสนทนาทันทีว่า “แต่ผมจะไม่ยอมให้น้องสาวผมติดคุกแม้แต่วันเดียว หรือแม้แต่วินาทีเดียว”

 

และนี่คือประตูเปิด เส้นทางการลี้ภัยออกจากประเทศไทยของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่สองที่จำต้องลี้ภัยการเมืองในต่างประเทศ

 

เข้าใจ และเห็นใจ ทั้งสองอดีตนายกฯ

 

พี่ชาย – ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตน้องสาวไม่เพียงเพราะสายเลือดเดียวกัน แต่ด้วยเพราะเป็นผู้นำพาน้องสาวเข้าสู่สมรภูมิการเมืองที่เข่นฆ่ากันอย่างบ้าคลั่งในประเทศไทย

 

จะทำใจ..และจะมีลมหายใจอยู่ได้อย่างไร ในวันที่น้องสาวต้องเดินเข้าคุก

 

และ ณ วันนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบนเส้นทางผู้ลี้ภัยของอดีตนายกรัฐมนตรีไทยทั้งสองท่าน

 

ทุกวันเวลาที่ผ่านไป กับการใช้ชีวิตใหม่ในแผ่นดินประเทศอื่น ผมยังคงเห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความร่าเริง เพิ่มมากขึ้น ไม่เหมือนกับ”คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อสี่ปี่ก่อนในประเทศไทย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yJr1RncfNu8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ