22 มิ.ย. 2561
6,256 ครั้ง

ชื่นชม! ครูโพสต์คลิปสอนเด็กอนุบาลเอาตัวรอดหากติดในรถ ป้องกันเหตุสลดใจ

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Gantanat Chalong’ (กัญฐณัฏ ฉลอง) ได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะที่มีคุณครูท่านหนึ่งกำลังสอนนักเรียนชั้นอนุบาลในการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถโดยสอนวิธีต่างๆ เช่น วิธีเปิดประตูรถ, วิธีปลดตัวล็อคประตูรถ, การบีบแตร หรือการเปิดหน้าต่าง ที่สอนทั้งรถปิคอัพควบคู่กับรถตู้โรงเรียนโดยให้เด็กแต่ละคนเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง
 
ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ได้สอบถามไปยังผู้โพสต์คลิป คือ ดร.กัญฐณัฏ ฉลอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบางพลีพัฒนศึกษาลัย อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เผยว่า ปกติทางโรงเรียนจะนำคลิปเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงมาเปิดให้เด็กดูเพื่อสอนให้เด็กมีแนวคิดและเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ได้เกิดเหตุเด็กติดในรถจนเสียชีวิต ทำให้ทางโรงเรียนเลือกที่จะนำเหตุการณ์นี้มาเป็นบทเรียนในการสอนและปลูกฝังให้เด็กรู้จักวิธีเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดใจขึ้นอีก
 
ผอ.ร.ร. เผยต่อว่า คุณครูจะค่อยๆ ทยอยสอนเด็กอนุบาลในแต่ละระดับชั้น ซึ่งในคลิปเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล 2 และ 3 โดยสอนตั้งแต่การเปิด-ปิดประตูรถ การบีบแตร การเปิดหน้าต่าง โดยเน้นให้เด็กแต่ละคนปฏิบัติจริง เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยหากตัวเด็กเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้จะได้สามารถเอาตัวรอดได้ ซึ่งส่วนใหญ่วิธีที่เด็กทำได้คือการบีบแตร 
 
หลังจากนี้จะนำเด็กๆ มาสอนเป็นระยะ อาจจะเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้เด็กซึมซับ และเพื่อป้องกันหากเด็กลืม แต่ทั้งนี้ ผู้ปกครองก็มีส่วนสำคัญในการปลูกฝังให้เด็กจำได้มากยิ่งขึ้น เพราะผู้ปกครองส่วนใหญ่มีรถ อาจจะสอนเด็กจากที่บ้าน และทางโรงเรียนจะช่วยเสริมวิธีเพิ่มเติมให้ 
 
;
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ