22 มิ.ย. 2561
7,551 ครั้ง

ชายญี่ปุ่นส่ง จม.เศร้าใจ เห็นไทยบังคับใช้โทษประหาร

นายโทชิ คาซามะ อดีตผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย เครือข่ายญาติและครอบครัวของเหยื่ออาชญากรรมที่สนับสนุนสิทธิมนุษยชน (Murder Victims’ Families for Human Rights) ช่างภาพชาวญี่ปุ่นที่ทำงานรณรงค์ยกเลิกโทษประหารทั่วโลกด้วยภาพถ่าย 

 

เขาเคยถูกคนกลุ่มหนึ่งดักปล้นทำร้ายร่างกายอย่างสาหัสเมื่อราว 14 ปีก่อนที่นิวยอร์ก จนหมดสติไป 5 วัน สมองส่วนหนึ่งเสียหาย และหูข้างหนึ่งไม่ได้ยินถาวร ต่อมาเขาสนใจชีวิตของผู้กระทำผิด จึงเริ่มถ่ายภาพนักโทษประหาร โดยเริ่มจากนักโทษประหารที่เป็นเยาวชน จนถึงครอบครัวนักโทษ ผู้ประหารชีวิต และครอบครัวเหยื่อ จนได้ใช้ภาพของตนเองในการรณรงค์ยกเลิกโทษประหาร และพยายามเข้าไปถ่ายภาพนักโทษประหารในเรือนจำทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย

 

ล่าสุดได้ออกจดหมายตัดค้านการบังคับใช้โทษประหารในประเทศไทย โดยจดหมายดังกล่าวมีข้อความว่า

 

ประชาชนไทยที่รัก

 

ผมได้ทราบวันนี้ว่าคนไทยได้สังหารชายคนหนึ่งในนามของโทษประหารเมื่อบ่ายวานนี้ ด้วยการฉีดสารเคมี

 

ผมมาที่เมืองไทยเป็นประจำตั้งแต่ปี 2522 ผมประทับใจกับความเมตตากรุณาและความเคารพยำเกรงของคนไทย รวมทั้งวัฒนธรรมที่งดงามที่มีพื้นฐานมาจากความเชื่อทางพุทธศาสนา ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผมได้ทำงานกับหน่วยงานในประเทศรวมทั้งแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เพื่อรณรงค์ต่อต้านโทษประหาร

 

ในฐานะเป็นเหยื่อของอาชญากรรม และในฐานะช่างภาพซึ่งมีส่วนรู้เห็นความจริงเกี่ยวกับโทษประหาร จากการถ่ายภาพในระบบที่มีการใช้โทษประหารหลายประเทศทั่วโลก ผมรู้สึกตกใจและเศร้าใจอย่างยิ่งจากการที่ประเทศไทยอันเป็นที่รักของผม ได้บังคับใช้โทษประหารเพื่อสังหารมนุษย์คนหนึ่งเมื่อวานนี้ หลังพักการประหารชีวิตมาเป็นเวลาหลายปี

 

เมื่อรัฐประหารชีวิตบุคคล ไม่ใช่แค่ว่าเจ้าหน้าที่เป็นผู้สังหารเท่านั้น แต่ประเทศทั้งหมดและพลเมืองเป็นผู้สังหารมนุษย์ โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องความยุติธรรม ผมได้พบกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายประหารชีวิตหลายคนซึ่งสังหารมนุษย์ในนามของโทษประหาร

 

เจ้าหน้าที่เหล่านี้เป็นคนทั่วไปเหมือนคุณกับผม พวกเขาต้องต่อสู้กับบาดแผลในจิตใจของตนเอง ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง ถ้าเป็นคุณๆ จะสามารถลั่นไกยิงกระสุนใส่ศีรษะของมนุษย์อีกคนหนึ่งหรือไม่? ถ้าเป็นคุณๆ จะสามารถสอดเข็มเข้าไปในเส้นเลือดเพื่อฉีดสารเคมีที่เป็นพิษร้ายถึงชีวิตได้หรือไม่?

 

หลังจากได้เป็นประจักษ์พยานพบเห็นห้องประหารในหลายที่ทั่วโลก ผมรู้สึกว่าผมไม่สามารถฆ่าใครได้ด้วยตนเอง ก็ถ้าคุณไม่ต้องการฆ่าคนอื่นด้วยตนเอง เหตุใดคุณจึงยินยอมให้บุคคลอื่นเป็นผู้ฆ่ามนุษย์คนหนึ่งแทนคุณ

 

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปในอนาคต ในทิศทางที่สะท้อนความเป็นไทยที่ดีสุด นั่นคือการเคารพต่อชีวิต

 

ด้วยความเศร้าเสียใจอย่างสุดซึ้ง

 

โทชิ คาซามะ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jcCyKkZd-Rk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ