22 มิ.ย. 2561
20,929 ครั้ง

พระเผยวาระสุดท้ายนักโทษประหาร พวกมือปืนฟังเทศน์ใจเด็ดเดี่ยว แต่พวกคดีข่มขืนโวยวายหวาดกลัว

พระครูศรีนนทวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรกใต้ หรือพระนักเทศน์นักโทษประหาร ให้สัมภาษณ์กับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ในการต้องทำหน้าที่เทศน์นักโทษประหารในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เนื่องจากวัดบางแพรกใต้ตั้งอยู่ติดกับเรือนจำบางขวาง

 

โดยวันที่จะมีการประหาร ประมาณช่วงเวลา 15.00 น. ทางกรมราชทัณฑ์จะมีหนังสือมาให้ 2 ฉบับ คือ นิมนต์เทศน์ และนิมนต์รับศพ หากวันไหนที่ชาวบ้านเห็นหลวงพ่อ เดินถือตาลปัตรออกจากวัดไปช่วงเย็นๆ ก็จะทราบทันทีว่าวันนี้จะมีการประหารชีวิตนักโทษ

 

ทั้งนี้ ก่อนมีการประหาร จะมีพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อเจตคุปเทพารักษ์ (บริวารของพระยม มีหน้าที่จดบันทึกความชั่วร้ายของมนุษย์ที่ตายแล้วเสนอต่อพระยม) และการไหว้หลักประหาร หรือเตียงที่ใช้สำหรับประหารชีวิต เมื่อหลังจากประหารแล้ว

 

วันรุ่งขึ้นศพจะถูกส่งมาทางประตูแดงหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า 'ประตูผี' แต่ถ้านักโทษไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ ก็จะถูกนำออกทางประตูอื่นแทน เมื่อเสร็จงานฌาปนกิจ หากไม่มีญาติมารับกระดูกผู้ตาย หลวงพ่อก็จะเก็บไว้ ซึ่งปัจจุบันยังเก็บอัฐิไร้ญาติไว้บนกุฏิจำนวน 5 ศพ

 

ส่วนวิธีการเทศนานักโทษประหาร หลวงพ่อกล่าวว่า ไม่เหมือนการเทศน์ทั่วไป เพราะนักโทษประหารจะมีอากัปกิริยา ตื่นกลัวและหวาดหวั่น จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว บางรายมีอาการคลุ้มคลั่งโวยวาย ซึ่งก็มีความสงสารและให้ความเมตตา ก็จะเน้นเทศนาเรื่องการเรียกสติที่กำลังขวัญเสียให้กลับมา เพื่อช่วยให้นักโทษมีจิตใจที่ผ่อนคลายก่อนวินาทีสุดท้ายในชีวิต

 

พวกนักโทษที่ต้องโทษคดีมือปืน จะมีจิตใจที่เข้มแข็งมากสุด ไม่ค่อยแสดงความหวาดกลัว เพราะอดีตเป็นนักฆ่ารับจ้าง บางคนเวลาเทศน์การประหาร จะนั่งกรรมฐานเพื่อสงบจิต สงบใจ แต่ถ้าหากเป็นนักโทษคดีข่มขืน จะมีอาการต่างออกไป ทั้งหวาดกลัว คร่ำครวญ เพราะใจไม่แข็งพอ

 

อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อเล่าต่อ เคยเทศนาให้นักโทษประหารฟังว่า ชีวิตโยมยังมีบุญกว่าอาตมา เพราะรู้วันตาย รู้เวลาตาย รู้สถานที่ตาย แล้วก็ได้มีโอกาสกินข้าวก่อนจะตาย ได้ทำพินัยกรรมถึงคนที่รัก และที่สำคัญที่สุดคือได้ฟังเทศน์ก่อนจะตาย ถือว่ามีบุญมากกว่าคนทั่วไป ที่ไม่อาจล่วงรู้เวลาชีวิตของตนเอง ว่าจะต้องตายตอนไหน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GPDHU5kX2_E

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ